Thứ Tư, 6/07/2022, 08:56
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhân dân tệ chưa được đưa vào rổ tiền tệ IMF năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhân dân tệ chưa được đưa vào rổ tiền tệ IMF năm nay

Phúc Minh

Nhân dân tệ chưa được đưa vào rổ tiền tệ IMF năm nay
IMF hoãn việc điều chỉnh các đồng tiền trong rổ tiền tệ SDR dự kiến diễn ra vào cuối năm nay, đến ngày 30-9-2016. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 19-8 công bố hoãn việc điều chỉnh rổ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), dự kiến diễn ra vào cuối năm nay, đến ngày 30-9-2016 và tiếp tục giữ nguyên các đồng tiền hiện có trong rổ tiền tệ SDR gồm đô la Mỹ, yen Nhật, bảng Anh và euro.

Động thái trên đồng nghĩa việc điều chỉnh đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ SDR của IMF sẽ có thêm thời gian và phát đi tín hiệu đến các thị trường rằng việc tăng thu mua nhân dân tệ tạm thời sẽ không còn cần thiết.

Nhân dân tệ được bổ sung vào rổ tiền tệ SDR được cho là sẽ tạo ra nhiều lợi ích quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc, làm tăng nhu cầu mua vào nhân dân tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới, giảm thiểu sự phụ thuộc vào đô la Mỹ, qua đó nâng cao vai trò và vị thế của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu.

Nhân dân tệ vẫn chưa đủ tiêu chuẩn

Mặc dù Trung Quốc đã phác thảo kế hoạch để tự do hóa thị trường tài chính và nỗ lực vận động để nhân dân tệ được chính thức bổ sung và rổ tiền tệ SDR nhưng đến nay, nhân dân tệ vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn "sử dụng tự do" của IMF đối với các đồng tiền trong rổ tiền tệ SDR.

Nhiều chuyên gia kinh tế vĩ mô đánh giá việc Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ vào tuần trước không hoàn toàn nhằm vào mục đích kích thích tăng trưởng và đối phó với sự xuống dốc của nền kinh tế, mà trước hết nhằm đưa nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ tuần trước đã làm đồng tiền này mất giá mạnh nhất trong hai thập kỷ qua và gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ các nhà lập pháp và sản xuất của Mỹ, cho rằng Trung Quốc muốn phá giá nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu.

Giáo sư David Denoon, một chuyên gia về kinh tế Trung Quốc của Đại học New York, cho biết Trung Quốc phá giá nhân dân tệ đang tạo ra những tác động quốc tế, nhất là ở các nước châu Phi mà Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất. Việc này sẽ khiến hàng hóa của Trung Quốc trở nên hấp dẫn hơn tại châu Phi, người dân châu Phi sẽ mua những mặt hàng này nhiều hơn; đồng thời, hàng hóa của châu Phi bán sang Trung Quốc sẽ trở nên đắt đỏ hơn, Trung Quốc sẽ mua ít hơn. 

Trong khi đó, Cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke cho biết lâu nay, Mỹ vẫn hối thúc Trung Quốc để thị trường tiền tệ tự ấn định tỷ giá hối đoái mà không có sự can thiệp của chính phủ. Việc để tỷ giá tham chiếu thay đổi hàng ngày là một sự tự do hoá, diễn tiến thật sự hướng đến việc để tỷ giá được định đoạt nhiều hơn bởi thị trường – việc mà Mỹ thật sự mong muốn và đã yêu cầu cách đây rất lâu. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng để bước lên vũ đài quốc tế trong việc để nhân dân tệ trở thành tiền tệ toàn cầu, tương tự đô la Mỹ, euro và bảng Anh.

Trung Quốc bơm thêm 17 tỉ đô la Mỹ qua khoản cho vay trung hạn

Ngày 19-8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc tiếp tục bơm thêm 110 tỉ nhân dân tệ, tương đương 17 tỉ đô la Mỹ, vào thị trường tiền tệ thông qua các khoản cho vay trung hạn nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Động thái trên nhằm đảm bảo khả năng thanh khoản tốt trong hệ thống ngân hàng và khuyến khích các ngân hàng sử dụng khoản tiền này hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và các mắt xích yếu của nền kinh tế.

Trước đó một ngày, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bơm 120 tỉ nhân dân tệ, tương đương 18 tỉ đô la Mỹ, vào thị trường tiền tệ thông qua các khoản cho vay ngắn hạn.

Tháng trước, Ngân hàng trung ương Trung Quốc bơm 93 tỉ đô la Mỹ vào hai ngân hàng lớn của nước này nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Cụ thể, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bơm 48 tỉ đô la Mỹ cho Ngân hàng phát triển Trung Quốc và 45 tỉ đô la Mỹ cho Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc. Các khoản tiền này được dùng để hỗ trợ các dự án tái xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế tại Bắc Kinh và Thiên Tân – thành phố cảng ở đông bắc Trung Quốc.

Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990 khi chỉ đạt 7,4% so với mức tăng trưởng 7,7% năm 2013.

Năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục ghi nhận các dấu hiệu tăng trưởng giảm tốc với tỷ lệ 7% trong hai quí đầu năm, bằng mục tiêu đề ra cho cả năm.

Mặc dù mức tăng trưởng 7% tốt so với nhiều nước nhưng là mức thấp kỷ lục trong 25 năm của Trung Quốc. Để đạt được mục tiêu này, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã 4 lần cắt giảm lãi suất kể từ tháng 11-2014 và 3 lần giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng trong năm 2015.

Đọc thêm:

>> Thật ra TQ hướng tới thả nổi tỷ giá

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới