Chủ Nhật, 29/05/2022, 16:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật Bản chật vật thúc đẩy kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản chật vật thúc đẩy kinh tế

Thái Bình

(TBKTSG) – Sau khi bị Trung Quốc vượt qua, Nhật Bản đang tập trung mọi nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, những cố gắng của Chính phủ Nhật đều bị cản trở bởi khối nợ khổng lồ của quốc gia.

Lo lắng trước xu hướng suy thoái trầm trọng về kinh tế và đồng yen quá mạnh, chính phủ Nhật đang xem xét ban hành một gói kích thích kinh tế mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng vì các biện pháp đã triển khai trong thời kỳ khủng hoảng tài chính gần đây đã bắt đầu hết tác dụng.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách nước này phải đối mặt với một thách thức nặng nề là làm sao cân bằng được nhu cầu chi tiêu với cam kết cắt giảm nợ công hiện đã lớn gấp đôi tổng sản lượng của đất nước.

Trong quí 2 vừa rồi, tăng trưởng GDP của Nhật đã giảm xuống mức bình quân 0,4%/năm, một sự suy thoái đáng kể so với tốc độ 4,4%/năm của quí 1 (xem bảng 1). Hậu quả của tình trạng này là nguồn thu thuế của chính phủ bị giảm sút trầm trọng.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda nói rằng, chính phủ đang xem xét một cách nghiêm túc việc nên đổ vào đâu đồng tiền thuế ít ỏi thu được để có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. “Nếu chúng tôi thu được nhiều tiền thuế, hoặc có thể thu được nhiều thì chúng tôi có thể làm mọi việc, nhưng tình hình không phải là như vậy”, ông Noda nói.

Ông Noda cũng cho rằng, đã đến lúc phải xem xét cẩn thận cách thức tạo ra những điều kiện để “thanh niên được ước mơ và có việc làm”.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan hồi đầu tuần nhận định, thị trường việc làm cho thanh niên là “rất u ám”, nếu chính phủ không có biện pháp thúc đẩy thị trường lao động, tạo ra nhiều công việc làm mới cho thanh niên thì tình hình có thể rất bi đát.

Áp lực càng đè nặng lên Chính phủ Nhật khi đồng yen liên tục tăng giá so với đô la Mỹ, hiện chỉ cần 85 yen là đã có thể đổi được 1 đô la Mỹ, có lúc chỉ cần 84,72 yen (xem bảng 2).

Sức mạnh của đồng yen phủ một đám mây mù lên triển vọng của nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Nhật.

Đồng yen mạnh không chỉ làm cho sản phẩm của Nhật mất sức cạnh tranh trên thị trường nước ngoài mà còn làm cho lợi nhuận chuyển về nước của các doanh nghiệp Nhật bị co lại.

Theo báo chí Nhật, phát biểu nói trên của ông Noda hàm ý rằng, gói kích cầu tương lai có thể sẽ bao gồm các biện pháp hỗ trợ tuyển dụng, thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị tác động của việc đồng yen tăng giá.

Tuần trước, chính ông Noda cũng đã đe dọa sẽ “có hành động thích hợp” nhằm chấm dứt đà tăng giá của đồng yen. Trong quá khứ các nhà lãnh đạo Nhật Bản thường dùng cách nói như vậy để ám chỉ khả năng can thiệp vào thị trường ngoại hối của nước này.

Nhưng theo báo chí địa phương, giới doanh nhân nước này nhận định, thay vì yêu cầu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa nhằm giúp đồng yen giảm giá, Thủ tướng Kan có thể thảo luận với Thống đốc Masaaki Shirakawa về những cách thức khác ứng phó với vấn đề đồng yen mà kích cầu là một lựa chọn.

Theo ông Masaaki Kanno, nhà kinh tế của Ngân hàng J.P. Morgan, gói kích thích kinh tế mới của Nhật có thể sẽ được tài trợ bằng khoản tiền 1.700 tỉ yen (khoảng 20 tỉ đô la Mỹ) trong “quỹ dự phòng khẩn cấp” trích từ ngân sách những năm tài chính trước đây và năm tài chính hiện nay.

“Quỹ này thường được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như động đất hoặc bão lũ nhưng có lẽ Chính phủ Nhật coi tình trạng đồng tiền mạnh lên hiện nay là một thảm họa như động đất”, ông Kanno nói.

Tuy nhiên, theo ông Kanno, việc tăng chi tiêu “sẽ có tác động rất ít tới kỳ vọng của người dân Nhật đối với nền kinh tế và cũng không kích thích người nước ngoài đầu tư vào Nhật Bản”. “Do vấn đề nợ công của Nhật Bản, những gói kích cầu đều không bền vững”, ông nói.

Trước đó, hôm thứ Năm, ông Noda đã đưa ra một hình ảnh sinh động về quy mô của khoản nợ công mà Nhật Bản đang phải gánh chịu. Dự kiến chính phủ trung ương và chính quyền các địa phương của Nhật còn món nợ chưa trả trị giá khoảng 862.000 tỉ yen. Nếu số tiền này được đổi thành những tờ giấy bạc 10.000 yen và xếp chồng lên nhau thì cọc tiền đó sẽ cao gần 2.500 lần chiều cao của núi Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất Nhật Bản.

(theo WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới