Thứ Tư, 10/08/2022, 00:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho Việt Nam trang bị 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho Việt Nam trang bị 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Chính phủ Việt Nam Hiệp định vốn vay ODA trị giá 36,626 tỉ yên (tương đương hơn 8.000 tỉ đồng) cho Dự án tăng cường năng lực đảm bảo an ninh, an toàn trên biển Việt Nam tại Hà Nội trong ngày 28-7.

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho Việt Nam trang bị 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển
Cảnh sát biển VIệt Nam. Ảnh: Canhsatbien.vn

Theo đó khoản vay từ JICA cho chính phủ Việt Nam có thời hạn vay 40 năm (thời gian ân hạn là 10 năm), với mức lãi xuất là 0,1%/ năm cho các hạng mục chính và 0,01% cho các dịch vụ tư vấn của dự án. Điều kiện của dự án là các công ty Nhật bản là nhà thầu chính.

Trong khuôn khổ dự án, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được hỗ trợ tài chính để trang bị 6 tàu tuần tra nhằm tăng cường năng lực chấp pháp và cứu hộ hàng hải nhanh chóng, phù hợp, đảm bảo an ninh an toàn hàng hải và tự do hàng hải tại Việt Nam. Dự án đóng góp vào mục tiêu 14 và 16 của Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), đồng thời góp phần thực hiện Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Biển Đông là khu vực chịu nhiều ảnh hưởng do thiên tai bão lũ nên nguy cơ xảy ra tai nạn hàng hải cao, hơn nữa, người, phương tiện hoạt động trên biển và lưu lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển ngày càng tăng. Nguy cơ tội phạm đe dọa an ninh hàng hải tăng theo trong những năm gần đây, nạn buôn lậu, đánh bắt trái phép, nguy cơ khủng bố gia tăng, do vậy, tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh an toàn hàng hải đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu tại Việt Nam.

Thời gian dự kiến hoàn thành của dự án, khi tàu tuần tra thứ 6 được bàn giao, là tháng 10-2025.

Dự án áp dụng Điều khoản đặc biệt dành cho Đối tác kinh tế (STEP), sử dụng các công nghệ đóng tàu tiên tiến của Nhật Bản. Điều khoản này áp dụng cho các dự án cần tận dụng một cách đáng kể công nghệ và bí quyết kỹ thuật của Nhật Bản dựa trên yêu cầu của nước đang phát triển về việc sử dụng và chuyển giao các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản.

Điều kiện cơ bản của khoản vay STEP là nhà thầu chính sẽ là công ty Nhật Bản, hoặc chi nhánh của công ty Nhật Bản tại nước ngoài, hoặc liên doanh giữa công ty Nhật Bản và công ty Việt Nam (công ty Nhật Bản đứng đầu liên doanh). Theo đó, công ty Việt Nam có thể tham gia với tư cách là thành viên của liên doanh Nhật Bản – Việt Nam hoặc là nhà thầu phụ. Trong một số điều kiện nhất định, liên doanh giữa công ty Nhật Bản và công ty có vốn chủ sở hữu Nhật Bản (công ty Nhật Bản đứng đầu liên doanh) có thể là nhà thầu chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới