Thứ Ba, 6/06/2023, 03:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật Bản lên kế hoạch phát hành đồng yen kỹ thuật số

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhật Bản đang thúc đẩy các nỗ lực hướng đến việc phát hành đồng yen kỹ thuật số bằng cách thành lập một nhóm chuyên gia cố vấn nghiên cứu tính khả thi của loại tiền này.

Đồng yen kỹ thuật số hứa hẹn thúc đẩy nền kinh tế số ở Nhật Bản, nơi tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong các giao dịch thanh toán. Ảnh: Bloomberg

Hãng tin Reuters hôm 31-3 dẫn lời hai nguồn thạo tin cho biết, Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ thành một một nhóm chuyên gia cố vấn sớm nhất là vào đầu tháng 4 này để thảo luận tính khả thi của việc phát hành đồng yen kỹ thuật số, hay còn gọi là tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết là sẽ triển khai một chương trình thử nghiệm sử dụng đồng yen kỹ thuật số trong tháng 4 này.

Theo chương trình, BoJ sẽ tiến hành các giao dịch mô phỏng với các ngân hàng tư nhân trong môi trường thử nghiệm nhằm giám sát các trục trặc có thể xảy ra liên quan đến gửi và rút tiền. Cuộc thử nghiệm cũng sẽ kiểm tra xem liệu CBDC có vận hành trong thời gian thảm họa xảy ra ở các khu vực mất kết nối internet hay không.

Theo báo chí Nhật Bản, ba ngân hàng hàng đầu sẽ tham gia chương trình thử nghiệm là Mitsubishi UFJ Financial Group, Sumitomo Mitsui Financial Group và Mizuho Financial Group. Chương trình này sẽ giúp BoJ sẵn sàng trong trường hợp chính phủ quyết định phát hành đồng yen kỹ thuật số. Theo  BoJ, chương trình thử nghiệm có thể kéo dài nhiều năm và một số luật có thể cần điều chỉnh nếu chính phủ phát hành CBDC cho công chúng sử dụng.

BoJ chưa có kế hoạch thực hiện thử nghiệm sử dụng đồng yen kỹ thuật số trong giao dịch thực tế giữa nhà bán lẻ và người tiêu dùng.

BoJ sẽ tổ chức một diễn đàn về CBDC để mời các doanh nghiệp tư nhân và các công ty công nghệ liên quan tham gia thảo luận.

Kể từ năm 2021, BOJ đã tiến hành các cuộc kiểm tra bằng chứng về khái niệm (proof of concept) đối với đồng yên kỹ thuật số. Các cuộc kiểm tra tập trung vào quy trình phát hành và lưu thông tiền tệ.

Theo nền tảng chính sách trung hạn ban hành năm 2021, chính phủ Nhật Bản cam kết kiểm tra tính khả thi của CBDC sau khi BoJ hoàn tất chương trình thử nghiệm.

Trao đổi với báo chí hôm nay (31-3), Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki tiết lộ chính phủ vẫn đang trong quá trình xem xét cách phương án để đáp ứng cam kết kiểm tra tính khả thi của CBDC.

“Bảo đảm sự tồn tại chung của CBDC với nhiều hình thức tiền tệ khá là điều mà chúng tôi cần và trên thực tế sẽ đạt được trong tương lai”, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda nói trong một bài phát biểu đầu tuần này.

Những người ủng hộ cho rằng, đồng yen kỹ thuật số sẽ thúc đẩy nền kinh tế số ở Nhật Bản, nơi tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong các giao dịch thanh toán. Nhiều hàng trung ương trên thế giới đã phát triển các loại tiền kỹ thuật số để hiện đại hóa hệ thống tài chính và tăng tốc độ thanh toán trong nước và quốc tế.

Tính đến cuối 12 năm ngoái, có ít nhất 114 nước đang tích cực xem xét triển khai CBDC, tăng từ 35 nước vào vào tháng 5-2020, theo một báo cáo của Hội đồng Đại Tây Dương.

Nhật Bản và các nền kinh tế tiên tiến khác đang tìm cách bắt kịp Trung Quốc, nước đang dẫn đầu cuộc đua phát triển CBDC và đã đẩy mạnh các kế hoạch thí điểm thanh toán bán lẻ. Tiền nhân dân tệ kỹ thuật số đã được sử dụng thử nghiệm tại Thế vận hội Bắc Kinh hồi tháng 2 năm ngoái.

Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm hai CBDC vào năm ngoái. Một CBDC sử dụng cho các giao dịch liên ngân hàng, CBDC còn lại được sử dụng thử nghiệm cho các giao dịch thanh toán bán lẻ ở  bốn thành phố Mumbai, New Delhi, Bengaluru và Bhubaneswar.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng đang nghiên cứu phát triển đồng đô la kỹ thuật số mà một số chuyên gia gọi là Fedcoin. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​​​sẽ quyết định vào cuối năm nay có nên phát triển đồng euro kỹ thuật số hay không.

Ý tưởng sử dụng đồng tiền kỹ thuật số ổn định, được bảo chứng bằng các ngoại tệ mạnh và sử dụng trong các giao dịch thanh toán đã được chú ý khi Facebook tuyên bố kế hoạch phát hành tiền số có tên gọi Libra cách đây bốn năm.

Tuy nhiên, Fabebook đã từ bỏ dự án này sau khi các nhà quản lý bày tỏ lo ngại những đồng tiền số như Libra có thể bị lạm dụng để rửa tiền cũng như đe dọa sự ổn định tiền tệ.

Theo Reuters, Nikkei Asia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới