Thứ Ba, 5/07/2022, 12:36
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật Bản: Thụ tinh nhân tạo nhiều nhưng ít hiệu quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: Thụ tinh nhân tạo nhiều nhưng ít hiệu quả

An Chi

(TBKTSG Online) – Nhìn bên ngoài phòng khám Kato Ladies Clinic tại Tokyo, Nhật Bản, ít ai nghĩ đến đây là một trung tâm nhộn nhịp bên trong vì một ngày phòng khám này cấy ghép trứng đã thụ tinh cho khoảng 75 phụ nữ, và đây là một trong những bệnh viện chuyên thụ tinh nhân tạo bận rộn nhất trên thế giới.

Nhật Bản từ lâu vẫn chưa quên câu truyện Công chúa Masako nước này đến thăm các bệnh viện thụ tinh nhân tạo cách nay 20 năm. Lúc ấy, công chúa đang độ tuổi gần 40, bị thúc giục phải sinh con nối dõi (cuối cùng, bà đã sinh một cô con gái).

Đến nay, dân số Nhật Bản ít hơn phân nửa so với Mỹ, nhưng có hơn 1/3 bệnh viện và phòng khám chuyên điều trị chứng vô sinh. Hơn 50.000 em bé chào đời năm ngoái có sự trợ giúp của kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IVF (in vitro fertilisation), chiếm 5% tổng số ca sinh nở.

Nhật Bản: Thụ tinh nhân tạo nhiều nhưng ít hiệu quả
Tại Nhật Bản, gần 1/5 cặp đôi gặp vấn đề về thụ thai mà nguyên nhân được giải thích là một phần từ áp lực công việc.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, gần 1/5 tổng số cặp đôi tại quốc gia này gặp trục trặc về chuyện có con. Phụ nữ Nhật thường lập gia đình muộn, cộng với áp lực xã hội càng làm giảm tỉ lệ có con ngoài giá thú hơn so với những quốc gia giàu có khác ở Âu Mỹ. Do vậy, có đến khoảng 40% phụ nữ Nhật tầm 40 tuổi sử dụng kỹ thuật thụ tinh IVF, gấp đôi so với ở Anh Quốc hay ở Pháp.

Do vậy, một phần kết quả là tỉ lệ sinh hàng năm tại Nhật dưới 1 triệu ca kể từ năm 1899, khi nhà nước Nhật bắt đầu theo dõi chỉ số này. Tỉ lệ thụ thai (là số lượng con cái mà một phụ nữ mong muốn trong suốt cuộc đời của mình) dưới mức cần thiết để ổn định được dân số.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe rất muốn ngăn dân số Nhật không bị rớt xuống dưới 100 triệu, vẫn cho rằng dân số Nhật sẽ sớm giảm 1/5 so với mức hiện nay là 127 triệu người.

Năm 2004, chính phủ Nhật bắt đầu chính thức đưa kỹ thuật thụ tinh nhân tạo VF vào hệ thống chăm sóc sức khoẻ công. Chính phủ cũng mở rộng cho cả những cặp chưa đăng ký kết hôn. Cặp đôi sẽ được Chính phủ Nhật tài trợ 150.000 yên (khoảng 31,5 triệu đồng) cho lần đầu thử thụ tinh nhân tạo nhưng Nhật vẫn còn dư khoản chi phí trợ cấp này, và chính sách ấy không dành cho phụ nữ trên 43 tuổi và cặp vợ chồng nào có thu nhập trên 7,3 triệu yên/năm. Nhiều cặp sắp làm cha mẹ cuối cùng cũng tốn đến từ 300.000 đến 500.000 yên cho một lần thử.

Theo chuyên gia thụ tinh nhân tạo Yoshimasa Asada, điều đáng nói là phần lớn lần thử IVF đều phí tiền. Có ít hơn 10% trường hợp điều trị IVF thành công, còn lại đều thụ thai thất bại. “Chúng tôi có số trường hợp điều trị IVF cao nhất thế giới nhưng tỉ lệ thành công lại thấp nhất thế giới. Đây là điều đáng xấu hổ”, ông nói.

Các bệnh viện luôn trông chờ phụ nữ lớn tuổi quay trở lại lần nữa sau khi bị thất bại lần đầu. Các bác sỹ tránh kê toa những loại thuốc mạnh hơn để giúp họ thụ thai, một phần vì sợ tác dụng phụ của thuốc.

Các chuyên gia cho rằng Nhật Bản cần có một bộ luật rõ ràng để quản lý ngành công nghiệp này, trong đó có một hệ thống đánh giá, xếp hạng các bệnh viện và phòng khám. Từ trước đến nay, các cặp đôi đều dựa trên lời đồn của cộng đồng.

Đối tác thay thế, trứng và tinh trùng tài trợ phần lớn đều theo các điều khoản của tổ chức Sản khoa Nhật Bản (Japan Society of Obstetrics and Gynaecology) đưa ra. Mỗi năm, hàng trăm người Nhật phải ra nước ngoài tìm người tài trợ và đối tác.

Vậy nên các chuyên gia cho rằng sẽ tốt hơn khi Chính phủ Nhật Bản can thiệp vào bằng các hướng dẫn cụ thể và có thêm hỗ trợ tài chính để làm sao có được thêm 300.000 em bé ra đời mỗi năm. Vì con số này gần bằng với số trường hợp qua đời hàng năm tại Nhật.

Mời xem thêm:

Dân số già, gánh nặng “níu chân” nền kinh tế Nhật Bản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới