Thứ Hai, 8/08/2022, 07:46
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật Bản: Xuất khẩu tăng trưởng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: Xuất khẩu tăng trưởng mạnh

Thu Hằng

Sau suy thoái toàn cầu, kinh tế Nhật Bản đang dần hồi phục, chủ yếu dựa vào sự tăng trưởng mạnh về xuất khẩu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu của Nhật Bản tháng 1-2010 tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 30 năm qua, hỗ trợ tốt cho sự phục hồi kinh tế của nước này.

Bộ Tài chính Nhật Bản hôm 24-2 cho biết lượng hàng hóa xuất khẩu tháng 1 tăng 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2-1980. Còn theo uớc tính trung bình của 22 nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát, xuất khẩu tháng 1 tăng 39,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng trưởng trên có được nhờ sự tăng mạnh xuất khẩu của Nhật sang Trung Quốc kể từ năm 1985, đồng thời các lô hàng xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng lần đầu tiên trong hơn hai năm qua. Khoản chi tiêu hơn 2.000 tỉ đô la Mỹ của các chính phủ trên toàn thế giới đã giúp duy trì sự tăng trưởng của Nhật Bản nhờ vào xuất khẩu.

Nhật Bản cũng đã thông báo thặng dư thương mại 85,2 tỉ yen Nhật trong tháng 1, tốt hơn dự đoán trung bình sẽ thâm hụt đến 136 tỉ yen. Một báo cáo của chính phủ Nhật vào tuần trước cho thấy nền kinh tế của Nhật Bản tăng trưởng ở mức 4,6% hàng năm vào quý cuối cùng.

Châu Á là khu vực dẫn đầu sự phục hồi kinh tế nhờ vào xuất khẩu, đặc biệt là Trung Quốc – nước có tổng sản phẩm quốc nội tăng ở tốc độ nhanh nhất kể từ quý cuối cùng của năm 2007. Trung Quốc cũng là khách hàng lớn nhất của Nhật Bản.

Tuy nhiên, triển vọng không tươi sáng với tất cả các nhà xuất khẩu. Toyota Motor, nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nhật Bản, vừa thu hồi 8 triệu xe do các vấn đề về bộ gia tốc và phanh. Trong tháng 1, doanh số tại Mỹ của hãng này giảm 16%, xuống mức thấp nhất trong 10 năm.

Lượng hàng xuất khẩu của Nhật Bản vào châu Á tăng 68,1% và vào Trung Quốc tăng 79,9% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, nhập khẩu của Nhật Bản tăng 8,6%, lần tăng đầu tiên kể từ tháng 10-2008.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới