Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiên liệu sinh học gây khủng hoảng lương thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiên liệu sinh học gây khủng hoảng lương thực

Báo cáo của WB cho rằng nhiên liệu sinh học thế giới đã góp phần gây khủng hoảng lương thực toàn cầu – Ảnh: Lê Toàn

Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết nhiên liệu sinh học là nguyên nhân khiến giá lương thực trên thế giới tăng 75%, cao hơn rất nhiều so với các ước tính trước đây.

Đánh giá này dựa trên các phân tích chi tiết nhất về cuộc khủng hoảng lương thực cho tới nay do một nhà kinh tế nổi tiếng thuộc bộ phận tài chính toàn cầu của WB tiến hành.

Báo cáo nêu rõ nếu sản lượng nhiên liệu sinh học không tăng thì các kho lúa mì và ngô trên thế giới sẽ không giảm mạnh như hiện nay và giá lương thực sẽ không tăng nhanh như vậy.

Từ giữa năm 2002 đến tháng 2/2008, giá lương thực đã tăng 140%. Giá nhiên liệu và phân bón tăng chỉ góp 15% vào mức tăng này, trong khi nhiên liệu sinh học góp tới 75%.

Các số liệu này trái ngược với những tuyên bố của chính phủ Mỹ cho rằng nhiên liệu sinh học chỉ góp chưa đầy 3% vào mức tăng giá lương thực.

Những số liệu trên cũng sẽ làm tăng sức ép lên chính phủ Mỹ và chính phủ các nước châu Âu, đặc biệt khi các nhà lãnh đạo của nhóm nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G8) sẽ nhóm họp tại Hokkaido, Nhật Bản, để thảo luận về cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay, giữa lúc những người vận động ngoài hành lang đang tăng sức ép đòi có một tối hậu thư về việc sử dụng nhiên liệu sinh học.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới