Thứ Sáu, 19/08/2022, 20:16
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều cơ hội “xuất ngoại” lao động có chuyên môn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều cơ hội “xuất ngoại” lao động có chuyên môn

Thùy Dung

Nhiều cơ hội “xuất ngoại” lao động có chuyên môn
Hoạt động tuyển dụng tại một ngày hội việc làm của các doanh nghiệp Nhật tổ chức ở TPHCM. Ảnh: THÀNH HOA.

(TBKTSG Online) – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang xây dựng đề án đưa lao động có trình độ cao sang làm việc ở những thị trường khó tính, tạo cơ hội cho những lao động có chuyên môn và khả năng ngoại ngữ tốt.

Theo đó, Bộ LĐTBXH đang giao Cục Quản lý Lao động ngoài nước (cơ quan thuộc bộ) và các đơn vị liên quan xây dựng đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2025” để sớm trình Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, đề án dự kiến sẽ định hướng đưa lao động ngành điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản và Cộng hòa liên bang Đức. Lao động trong ngành công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, sinh học, nông nghiệp sang làm việc tại Nhật Bản. Đối với lao động trong lĩnh vực cơ khí có thể sang làm việc tại Hàn Quốc và một số nước châu Âu, Trung Đông. Lao động trong ngành đầu bếp, công nghệ thông tin, điện tử đi Hàn Quốc. Ngoài những thị trường trên, Bộ LĐTBXH cũng đang xúc tiến khai thác các thị trường mới như Slovakia, Cộng hòa Czech, Israel…

Ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), cho hay năm 2017 có nhiều cơ hội cho lao động có chuyên môn đi làm việc ở những thị trường khó tính, trong đó có Nhật Bản.

Cuối năm 2016, Nhật Bản thông qua luật mới, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các lao động nước ngoài. Tương tự, năm 2016, Việt Nam đã có thỏa thuận với Đức liên quan đến việc tuyển chọn, đào tạo điều dưỡng sang làm việc trong các bệnh viện tại nước này.

Theo ông Phạm Đỗ Nhật Tân, Phó chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam VAMAS, năm 2016, lao động là điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài nhiều nhưng các ngành nghề khác như công nghệ thông tin, kỹ thuật, cơ khí… lại rất thấp. Mới chỉ có một số kỹ sư công nghệ thông tin đi làm việc ở Singapore nhưng số lượng rất ít. Thậm chí, nhiều lao động chấp nhận làm việc ở nước ngoài với công việc thấp hơn chuyên môn được đào tạo để lấy kiến thức, kinh nghiệm. Vì vậy, cần phải có một kế hoạch dài hơi để đào tạo bài bản lao động có chất lượng đi làm việc ở nước ngoài.

Còn ông Hương thì cho hay, các nước ngày càng khắt khe hơn, yêu cầu chất lượng, tay nghề cao hơn. Do đó, người lao động có ý định ra nước ngoài làm việc, ngoài sức khỏe cần phải chuẩn bị thêm những kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, chuyên môn nghề nghiệp, tác phong trong công việc… Không chỉ người lao động, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động cũng cần phải đầu tư nhiều hơn cho cơ sở đào tạo, qua đó sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khắt khe từ những thị trường khó tính.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm đào tạo và cung ứng nhân lực quốc tế, cho rằng trở ngại lớn nhất của lao động Việt Nam là trình độ ngoại ngữ. Do đó, ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ muốn tìm cơ hội làm việc ở nước ngoài cần trau dồi ngoại ngữ ở nước tiếp nhận. Đây là yếu tố quyết định liệu lao động có được chấp nhận ở nước ngoài hay không.

Còn ông Tân của VAMAS cho rằng các bạn trẻ không nên quá nóng vội, cần phải xác định muốn đi làm việc ở những thị trường khó tính phải có tối thiểu 6-7 tháng để học ngoại ngữ, phong cách làm việc, văn hóa nước tiếp nhận… Hơn nữa, cũng cần phải học các kỹ năng để khi về nước có thể sớm hòa nhập vào thị trường lao động trong nước.

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, năm 2016 đã có hơn 126.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, vượt 26% so với kế hoạch năm và tăng gần 9% so với năm 2015. Trong đó có hơn 68.000 lao động đi Đài Loan, chiếm hơn 50% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài. Kế đến là thị trường Nhật Bản, với gần 40.000 lao động, chiếm khoảng 30% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài và tăng gần 48% so với năm 2015. Ngoài ra còn có các thị trường khác như Malaysia (hơn 2.000 lao động).

Năm 2017, Bộ LĐTBXH đặt mục tiêu đưa 105.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó các thị trường trọng điểm tiếp tục là Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mời đọc thêm:

Đừng để mất thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới