Thứ Hai, 20/03/2023, 20:50
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều cơ sở kinh doanh du lịch được mở 100% công suất

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch chỉ phải xét nghiệm Covid-19 trong một số trường hợp đặc biệt. Các cơ sở kinh doanh du lịch được mở 100% công suất nếu ở địa bàn có dịch cấp độ 1 và cấp 2.

Du khách đi tour TPHCM sau đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ tư. Ảnh: TST Touirst

Hạn chế xét nghiệm Covid-19 đối với du khách

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo đó, việc xét nghiệm y tế sẽ chỉ thực hiện với những người có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở… Thêm vào đó là xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp như có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3; người đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Người dân cư trú trong địa bàn không phải xét nghiệm. Người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 và người đã khỏi bệnh chỉ phải xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng.

Việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

Những quy định về xét nghiệm y tế vừa kể trên được áp dụng cho doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển khách du lịch, tổ chức/cá nhân quản lý khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch.

Thêm vào đó là người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh du lịch. Khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ trong các cơ sở kinh doanh du lịch, người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh du lịch.

Quy mô hoạt động tùy vào cấp độ dịch

Theo hướng dẫn trên, quy mô hoạt động của các cơ sở kinh doanh du lịch lớn hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào cấp độ dịch ở địa phương.

Cụ thể, các cơ sở kinh doanh du lịch ở địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2 sẽ được phục vụ 100% công suất.

Với địa bàn có dịch cấp độ 3, các cơ sở kinh doanh chỉ được tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người.

Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp nhận khách cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch của cơ quan y tế địa phương. Các cơ sở lưu trú đang phục vụ khách có công suất trên 50% thì không đón khách mới.

Với địa bàn có dịch cấp độ 4, dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này.

Ở cấp độ dịch này, các cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp nhận khách cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch của cơ quan y tế địa phương. Các cơ sở lưu trú du lịch đang phục vụ khách có công suất trên 30% thì không đón khách mới.

Một trong những yêu cầu cụ thể đối với cơ sở kinh doanh du lịch là phải đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia.

Thêm vào đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đưa ra nhiều yêu cầu chung khi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch như tạo mã QR điểm kiểm dịch để thực hiện quản lý người ra, vào địa điểm quản lý và khai báo y tế; thực hiện 5 K…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới