Thứ Tư, 29/03/2023, 02:02
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều doanh nghiệp cần hỗ trợ về vốn để đổi mới công nghệ

N.Ánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đại diện Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết vốn được cấp cho quỹ còn thấp so với nhu cầu của các doanh nghiệp khi muốn đổi mới công nghệ.

Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia là đơn vị hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Ảnh minh họa dây chuyền sãn xuất tại một doanh nghiệp cơ khí tại TPHCM. Ảnh: Lê Vũ.

Theo thông tin từ website Bộ KH&CN, để triển khai chức năng, nhiệm vụ theo Quyết định số 04/2021/QĐ-TTg, vào năm 2022, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia đã tập trung xây dựng các văn bản quản lý, điều hành. 

Cũng trong năm 2022, quỹ đã lựa chọn được 4 ngân hàng hợp tác triển khai hoạt động cho vay gián tiếp (khoản vay được thực hiện thông qua dịch vụ cho vay của bên thứ ba), gồm Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank). 

Bước đầu, quỹ đã tiếp nhận và đánh giá hồ sơ vay gián tiếp của doanh nghiệp có nhu cầu hoàn thiện và đổi mới công nghệ.

Hiện nay, đơn vị cũng đang gặp phải một số khó khăn, đó là nguồn vốn cho vay được cấp cho quỹ còn thấp so với nhu cầu của các doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Bên cạnh đó, quy trình thủ tục cho vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp còn mất nhiều thời gian. Nguồn thu lấy từ lãi suất cho vay các dự án hoặc gửi tại ngân hàng thương mại để chi trả lương, kinh phí cho các hoạt động cũng bị ảnh hưởng do việc tiếp nhận nguồn vốn điều lệ chưa đủ. 

Trước những vướng mắc đó, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt với Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia vào tuần qua, bộ đã đề nghị quỹ tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, chủ động phối hợp làm việc với Bộ Tài chính để được cấp bổ sung vốn điều lệ, thu hút nguồn lực trong và ngoài nước cho mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ.

Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Quỹ thực hiện chức năng cho vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay, bảo lãnh để vay vốn và hỗ trợ vốn (gọi chung là hỗ trợ tài chính) cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ.

Quỹ được thành lập theo các Quyết định số 1342/QĐ-TTg ngày 5-8-2011 của Thủ tướng Chính phủ và được điều chỉnh, bổ sung điều lệ tổ chức và hoạt động tại Quyết định số 04/2021/QĐ-TTg ngày 29-1-2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới