Thứ Tư, 6/07/2022, 22:41
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp bảo vệ thay vì cắt giảm lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp bảo vệ thay vì cắt giảm lao động

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Sự kéo dài của dịch Covid-19 trong nhiều tháng qua đã tàn phá nền kinh tế, đẩy hàng loạt doanh nghiệp vào tình cảnh gian nan, khó khăn, thậm chí đối mặt với nguy cơ phá sản và đóng cửa. Mặc dù vậy, kết quả của một cuộc khảo sát gần đây lại cho thấy nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp cùng chung sức vượt qua khó khăn thay vì cắt giảm nhân sự.

Nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp bảo vệ thay vì cắt giảm lao động
Các doanh nghiệp nhận thức được hệ lụy của việc cắt giảm nhân sự hàng loạt là chi phí tuyển dụng lại hậu Covid-19 sẽ rất lớn. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong nhiều báo cáo của các hiệp hội doanh nghiệp và hội ngành nghề gần đây, những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra khiến các doanh nghiệp phải tiết giảm chi phí hoạt động, trong đó cắt giảm lao động là một trong những giải pháp đã được đề cập tới. Đây cũng là lựa chọn của 40% doanh nghiệp trả lời cuộc khảo sát hồi tháng 3-2020 do Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban VI) của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ thực hiện.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhận thức được hệ lụy của việc cắt giảm nhân sự hàng loạt là chi phí tuyển dụng lại hậu Covid-19 sẽ rất lớn. Hoặc doanh nghiệp sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động khi hoạt động sản xuất được đẩy mạnh trở lại. Do đó, tại Kết quả khảo sát chi tiết và những kiến nghị của doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng lần thứ hai mới được công bố, Ban VI cho biết hơn 500 doanh nghiệp tham gia trả lời khảo sát đã thể hiện nhiều nỗ lực nhằm bảo vệ người lao động.

Cụ thể, chỉ có 4% số doanh nghiệp tham gia khảo sát trả lời sẽ áp dụng biện pháp chấm dứt hợp đồng lao động và 10% không có giải pháp. Có 27% doanh nghiệp trả lời lựa chọn giải pháp giảm giờ làm, giảm lương nhưng vẫn duy trì số lượng lao động để cùng người lao động chung sức vượt qua khó khăn. Trong khi đó, 26% doanh nghiệp trả lời có trả trợ cấp cho người lao động nghỉ việc tạm thời do dịch bệnh hoặc trong thời gian “cách ly xã hội” để giúp đỡ một phần người lao động; và 17% doanh nghiệp cho biết vẫn trả lương bình thường.

Tuy nhiên, nếu dịch bệnh kéo dài thì 9% số doanh nghiệp tham gia trả lời cuộc khảo sát nói trên có thể sẽ không có khả năng đảm bảo được nỗ lực mà doanh nghiệp đang cố gắng. Một tỷ lệ nhỏ doanh nghiệp tham gia khảo sát (3%) tranh thủ thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh suy giảm để dành thời gian đào tạo nguồn nhân lực.

Bản kết quả khảo sát cũng cho thấy Covid-19 đã làm thay đổi các giải pháp của doanh nghiệp nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó ,52% số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến (online), thực hiện giải pháp tiếp thị trực tuyến (online marketing) và 16% tìm khách hàng, thị trường mới…

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới