Thứ Hai, 29/05/2023, 00:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều doanh nghiệp địa ốc chưa đầu tư cho thương hiệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp địa ốc chưa đầu tư cho thương hiệu

Đình Dũng

Ba trong bốn diễn giả đang trao đổi với khách tham dự hội thảo về tiếp thị bất động sản tại khách sạn Legend Saigon ngày 12-5 (Ảnh: Đình Dũng)

(TBKTSG Online) – Việc xây dựng thương hiệu là vấn đề không mới đối với doanh nghiệp, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp địa ốc chưa đầu tư xứng tầm vào hoạt động vốn có ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thụ sản phẩm nhà ở của mình, nhất là trong bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay.

Ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành công ty Savills Vietnam, phát biểu dưới góc nhìn của một công ty tư vấn và cung cấp dịch vụ bất động sản rằng nhiều chủ đầu tư dự án bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đô la Mỹ để xây dựng lên những dự án căn hộ rất lớn nhưng lại đầu tư rất ít, thậm chí bỏ qua họat động xây dựng thương hiệu cho dự án của mình.

Trao đổi với khách mời tham dự hội thảo về hoạt động tiếp thị bất động sản 2011 do Công ty Lean Media Group tổ chức tại khách sạn Legend Saigon ngày 12-5, ông Ashton cho rằng thương hiệu đóng một yếu tố quan trong trong việc hỗ trợ tiếp thị sản phẩm nhà ở đến khách hàng nếu như được đầu tư đúng mức.

Giới kinh doanh địa ốc cho rằng ở thời điểm hiện nay nếu chủ đầu tư nào không làm nổi bật được ba yếu tố là tính pháp lý của dự án, tiến độ thực hiện dự án và thương hiệu của mình thì rất khó thuyết phục khách hàng đầu tư vào dự án.

Bà Patti Joslin Ndzana Etoga, Giám đốc điều hành công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE), cũng đồng quan điểm cho rằng thương hiệu giúp dễ dàng và nhanh chóng nhận ra một dự án, củng cố giá trị cho dự án. Tuy nhiên, hiện chưa có một thương hiệu bất động sản nào lọt vào Top 10 thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, theo nghiên cứu thị trường của Nielsen công bố hồi cuối năm ngoái.

Quan sát thị trường, bà Patti cho rằng đã qua rồi thời kỳ chủ đầu tư xây dựng dự án rồi chờ đợi khách đến mua như đã từng thấy ở năm 2007. Tuy nhiên, những hoạt động tiếp thị ở nhiều doanh nghiệp vẫn còn hạn chế và sẵn sàng bán hàng nhưng bỏ qua khâu này; hoặc nếu có cũng quay ngược trở lại chiến lược tiếp thị từ những năm trước là mong đợi quảng cáo, tài liệu giới thiệu, buổi công bố dự án và ngày bán hàng.

Tuy nhiên có một thực tế rằng nhiều chủ đầu tư vẫn còn chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra những năm trước, họ buộc phải xây dựng những sản phẩm sang trọng với kinh phí eo hẹp của mình.

Theo CBRE, quy mô thị trường đã tăng đáng kể trong hơn ba năm qua. nếu như năm 2008 chỉ có khoảng 24 dự án với khoảng 9.700 căn hộ cao cấp và trung bình thì đến đầu năm nay đã có khoảng 95 dự án với khoảng 46.600 căn hộ được tung ra thị trường. Nhiều nhà đầu tư đang giữ một số lượng căn hộ lớn, đặc biệt là chung cư cao cấp, nhưng phần lớn những dự án này không có điểm đặc biệt, khó bán ra.

Bà Patti nhận định người mua đang “chờ đợi và xem xét” thị trường với hy vọng giá bán và lãi suất đi xuống. Tính thanh khoản thị trường yếu, số lượng đầu cơ giảm theo. Để kích thích thị trường, nhiều chủ dự án đã đưa ra những chương trình bán hàng bao gồm rút thăm may mắn với quà tặng hấp dẫn như xe hơi, xe máy, hoặc bao gồm đồ dùng gia dụng khi mua nhà.

Các diễn giả tại hội thảo cho rằng bên cạnh đầu tư xây dựng thương hiệu và nghiên cứu kỹ thị trường cũng như đưa ra giá bán phù hợp với nhu cầu của thị trường, việc tăng chi phí cho hoạt động tiếp thị không chỉ trên các kênh truyền thống mà phải tận dụng internet trong thời đại thông tin hiện nay là điều mà các chủ đầu tư phải làm để thúc đẩy thị trường chứ không thể chờ đợi điểu kỳ diệu xảy ra như trước đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới