Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều dự án bất động sản ở Cần Thơ gặp khó về pháp lý

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Nhiều dự án bất động sản tại Cần Thơ đang gặp một số khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý, đền bù giải phóng mặt bằng, nguồn vốn, quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội.

Một góc cần thơ. Ảnh: cantho.gov.vn

Đoàn công tác số 3 của đoàn giám sát Quốc hội khóa XV vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 trên địa bàn.

Theo TTXVN, thành phố đã ban hành 36 văn bản, trong đó có 7 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý thị trường bất động sản và nhà ở xã hội. Địa bàn cũng ghi nhận có 38 dự án có liên quan được triển khai trên địa bàn.

Tuy nhiên, trưởng đoàn công tác số 3 cho biết, ngoài những kết quả tích cực, thành phố cũng đang gặp một số khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý; đền bù giải phóng mặt bằng; quy hoạch về gia hạn đối với các dự án; nguồn vốn, quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội…

Thành phố hiện có 5 dự án đang xác định tiền sử dụng đất, 14 dự án đang gặp khó khăn về pháp lý cần phải tháo gỡ và đã thu hồi 4 dự án chuyển đổi sang nhiệm vụ khác.

Trước tình hình trên, việc rà soát các quy định của pháp luật để có kiến nghị và ban hành quy định giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố là cần thiết. Trong đó, địa phương lưu ý, tập trung tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm khó khăn của các dự án theo từng lĩnh vực cụ thể.

Cũng theo bản tin trên, lãnh đạo thành phố Cần Thơ cho biết, vướng mắc hiện nay của địa phương chủ yếu liên quan đến quy định của pháp luật, áp dụng vào thực tiễn. Trong thời gian tới, những luật mới được ban hành được kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt gia tăng tốc độ đô thị hóa.

Bày tỏ một số băn khoăn trong quy định để định giá đất, lãnh đạo thành phố mong muốn, sau khi giám sát, Quốc hội có kết luận để tháo gỡ những khó khăn cho Cần Thơ cũng như các địa phương khác. Hiện tại, thành phố đang làm việc với chủ đầu tư để thu hồi một số dự án để tiến hành đấu thầu lại theo quy định.

Đối với những dự án còn vướng mắc về pháp lý, thành phố kiến nghị với Trung ương để có đề án tháo gỡ khó khăn như cách làm của một số thành phố lớn được Bộ Chính trị cho phép thí điểm trong thời gian qua.

Trước đó, đoàn công tác số 3 đã khảo sát dự án khu đô thị mới STK An Bình, phường An Bình, quận Ninh Kiều; khảo sát dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phường Thường Thạnh – An Phú ECOCITY; đồng thời làm việc với một số doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn quận Cái Răng, Cần Thơ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới