Thứ Bảy, 2/07/2022, 01:27
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều gói hỗ trợ lãi suất đã đến doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều gói hỗ trợ lãi suất đã đến doanh nghiệp

Thanh Thương

Nhiều gói hỗ trợ lãi suất đã đến doanh nghiệp
Đại diện Sacombank (trái) đang ký kết thoả thuận tài trợ vốn cho doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trong 3 tháng qua, nhiều ngân hàng đã triển khai các gói hỗ trợ lãi suất để doanh nghiệp giảm bớt chi phí vốn trong bối cảnh khó khăn. Một số ngân hàng cho biết đang giải ngân nhanh cho doanh nghiệp trong các gói hỗ trợ này.

Mới nhất là sáng 17-7, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank đã ký kết biên bản thỏa thuận hỗ trợ hơn 1.100 tỉ đồng vốn ưu đãi cho 16 doanh nghiệp tại TPHCM, với lãi suất 3 tháng đầu là 13%/năm. Mức vay dao động từ 30 – 300 tỉ đồng, thời hạn tối đa là 6 tháng. Những khoản vay này sẽ được giải ngân từ nay đến ngày 31-12.

Đây là một phần trong chương trình “cho vay ưu đãi đô la Mỹ và tiền đồng đối với khách hàng doanh nghiệp” của Sacombank, triển khai từ ngày 10-7. Gói vay trên có giá trị 2.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi lãi suất 13%/năm cho các khoản vay mới và gói 50 triệu đô la Mỹ cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vay ưu đãi lãi suất từ 4,5%/năm.

Theo ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank, đến ngày 16-7, Sacombank đã giải ngân được trên 400 tỉ đồng và 30 triệu đô la Mỹ nhằm chia sẻ khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc ổn định nguồn vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, Sacombank đã triển khai tổng cộng 12 gói tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp với tổng nguồn vốn là 5.500 tỉ đồng và 180 triệu đô la Mỹ.

Còn tại Ngân hàng Eximbank, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc cho biết chương trình cho vay lãi suất ưu đãi 7%/năm, có bảo hiểm rủi ro tỷ giá mà Eximbank triển khai từ 15-6 đã giải ngân được hơn 5.000 tỉ đồng, góp phần vào tăng trưởng tín dụng của Eximbank trong tháng 6. Đối với gói vay này, lãi suất tối đa mà khách hàng phải chịu nếu tỷ giá biến động đến 3% là 13%/năm, cũng bằng với lãi suất ưu đãi của các ngân hàng khác áp dụng. Khi thanh toán nợ gốc, nếu tỷ giá vượt quá 3% so với tỷ giá tại thời điểm giải ngân, phần vượt trên mức 3% này Eximbank sẽ chịu rủi ro thay cho khách hàng.

Ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), cho biết gói 2.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp áp dụng từ đầu tháng 4 đến nay cũng đã giải ngân hết. Hiện tại ngân hàng này đang triển khai cho doanh nghiệp xuất khẩu vừa và nhỏ vay 35 triệu đô la Mỹ, lãi suất từ 5,5- 6%/năm, theo chương trình tài trợ của IFC (thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới).

Ngoài ra, theo ông Lương Ngọc Quý, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, ngân hàng này dành 1.000 tỉ đồng cho vay đối với doanh nghiệp thuộc Hội doanh nghiệp trẻ TPHCM, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có 100 tỉ đồng cho vay tín chấp, không cần tài sản đảm bảo. Gói vay này vừa được triển khai nên chưa có số liệu giải ngân cụ thể.

Để vốn nhanh đến tay doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết TPHCM đang thực hiện chuỗi chương trình giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn, do UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện. Đến nay đã thực hiện được 2 chương trình, một dành cho doanh nghiệp trên địa bàn quận Tân Bình, một là các doanh nghiệp sản xuất do Sacombank tài trợ. Ông Minh cho biết hiện cơ quan này đang làm việc với quận Phú Nhuận và huyện Cần Giờ để chương trình kết nối vốn này được thực hiện ở các quận huyện trên.

Theo ông Minh, từ đầu tháng 6 đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp tiếp cận được lãi suất ưu đãi 12- 13%. Gói tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố cũng đã giải ngân được 25.200 tỉ đồng, gần với con số 30.000 tỉ đồng mà Uỷ ban Nhân dân TPHCM chủ trương thực hiện.

Cùng với các gói ưu đãi lãi suất, việc giảm lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 15% đang được các ngân hàng triển khai thực hiện. Ông Các Quang Dương, Phó vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước, cho biết trong hội nghị giao ban xuất khẩu và tọa đàm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất, xuất khẩu của Bộ Công Thương, đến ngày 17-7, đã có 20 tổ chức tín dụng triển khai giảm lãi suất cho các khoản vay cũ. Mức lãi suất các khoản vay cũ sẽ xuống mức 14%; 4 nhóm đối tượng ưu tiên chỉ còn 12%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới