Thứ Bảy, 22/01/2022, 20:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiêu khê ưu đãi nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiêu khê ưu đãi nông nghiệp

Hồng Lê

(TBKTSG) – TBKTSG số ra ngày 22-3-2012 có bài Đầu tư cho nông nghiệp: khó tiếp cận ưu đãi phản ánh tình hình khó khăn của các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này khi làm thủ tục được hỗ trợ về vốn theo chủ trương của Nhà nước.

Thực tế rất nhiều trường hợp như vậy. Ví dụ, trước đây Nhà nước có chủ trương hỗ trợ vốn cho nông dân mua vật tư máy móc để sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng nằm trong danh sách ưu tiên được hỗ trợ lãi suất, trong đó có vật tư nông nghiệp. Thực tế thì nông dân cũng gặp lắm nhiêu khê để tiếp cận nguồn vốn này. Ngay cả một doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp như cơ sở của tôi, khi trả tiền cho ngân hàng cũng được hứa sẽ miễn giảm lãi suất và thể hiện điều đó trên giấy tờ mỗi lần giao dịch. Nhưng cuối năm, đùng một cái họ truy thu toàn bộ số tiền hỗ trợ với nhiều lý do mà họ cho là doanh nghiệp chưa đủ điều kiện.

Thiết nghĩ một khi Nhà nước đã có chủ trương, chính sách thì các cơ quan thực hiện nên sớm tạo điều kiện cho nông dân và doanh nghiệp. Sự thiếu nhất quán, không đồng bộ, lúc thì cái này chỉ mới là “dự thảo trình chính phủ”, lúc thì cái kia phải do “ngân sách địa phương”, cuối cùng thiệt thòi cũng thuộc về người dân mà thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới