(KTSG Online) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin, qua kiểm tra đối chiếu giữa bản đồ hiện trạng rừng và bản đồ kiểm kê đất đai, cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai nhận thấy có nhiều sai lệch trong việc khoanh vẽ, tổng hợp dữ liệu.
- Phần mềm quản lý dữ liệu đất đai sẽ hoàn thành vào 31-3
- Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công an điều tra 2 dự án đất đai ở Vĩnh Long

Mới đây, Phó cục trưởng Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), ông Phạm Ngô Hiếu, cho biết trong thời gian qua, bộ đã gửi văn bản đến UBND các tỉnh, yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất nhu cầu sử dụng đất để phục vụ công tác điều chỉnh quy hoạch, TTXVN đưa tin.
Tuy nhiên, qua kết quả rà soát, bộ nhận thấy một số địa phương có sự chênh lệch trong đề xuất điều chỉnh nhưng chưa có giải trình cụ thể. Đáng chú ý, số liệu hiện trạng và biến động diện tích đất rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên, còn chưa thống nhất giữa các báo cáo địa phương.
Qua kiểm tra đối chiếu giữa bản đồ hiện trạng rừng và bản đồ kiểm kê đất đai, cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai cũng nhận thấy có nhiều sai lệch trong việc khoanh vẽ, tổng hợp dữ liệu.
Trước thực trạng này, đại diện Cục Quản lý đất đai cho biết, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã hướng dẫn các địa phương điều chỉnh đồng thời cử cán bộ hỗ trợ đối soát số liệu nhằm xác định chính xác các khu vực có sai lệch.
Cục Quản lý đất đai đề nghị các địa phương thống nhất số liệu đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất đến ngày 31-12-2024; cần phân tích và giải trình rõ nguyên nhân biến động diện tích đất lâm nghiệp trong giai đoạn 2020-2025.
Cũng theo TTXVN, tại hội nghị rà soát số liệu điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia 2021-2030, tầm nhìn 2050, diễn ra ngày 21-3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Minh Ngân cũng yêu cầu Cục Quản lý đất đai tổng hợp về nhu cầu sử dụng đất cho các công trình trọng điểm quốc gia, vùng và địa phương để đảm bảo tính cân đối trong phương án điều chỉnh quy hoạch.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ chủ động làm việc với các địa phương nếu số liệu vẫn chưa thống nhất sau hội nghị; qua đó hoàn thành dự thảo báo cáo điều chỉnh quy hoạch, hoàn thiện hồ sơ để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 4-2025.