(KTSG Online) - Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch đầu tuần khi những nỗ lực hòa đàm giữa Mỹ và Iran tiếp tục rơi vào bế tắc.

Trong phiên giao dịch hôm nay (11-5), tính đến đầu giờ chiều theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế giảm 0,95%, xuống 4.668,9 đô la Mỹ/ounce sau khi tăng khoảng 2% trong tuần trước.
Giá vàng giảm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật bác bỏ phản hồi của Iran đối với đề xuất hòa đàm từ Washington. Ông gọi phản hồi từ Iran là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” nhưng không giải thích chi tiết.
Động thái này gần như dập tắt hy vọng về một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt 10 tuần qua tại Trung Đông, vốn làm tê liệt hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz.
Giá dầu chuẩn quốc tế Brent tăng gần 4% lên hơn 105 đô la/thùng sau thông tin trên.
“Thị trường đang chứng kiến sự tan biến của kỳ vọng về một thỏa thuận hòa bình sớm đạt được. Giá vàng đang chịu sức ép từ đà tăng giá trở lại của dầu thô”, Tim Waterer, Giám đốc phân tích thị trường tại KCM Trade nhận định.
Giá dầu tăng mạnh trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn gần như bị phong tỏa, khiến nguồn cung toàn cầu thêm căng thẳng.
Theo giới phân tích, giá dầu leo thang có nguy cơ đẩy lạm phát tăng cao trở lại, từ đó làm gia tăng khả năng các ngân hàng trung ương sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Dù vàng thường được xem là “hầm trú ẩn” chống lạm phát, môi trường lãi suất cao lại khiến tài sản không sinh lời như vàng trở nên kém hấp dẫn.
Trong báo cáo ổn định tài chính bán niên công bố hôm thứ Sáu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết chiến sự Iran cùng cú sốc về giá dầu và nguồn cung năng lượng hiện đã trở thành mối lo hàng đầu đối với sự ổn định tài chính.
Đồng đô la tăng giá trong phiên hôm nay, càng tạo thêm áp lực lên thị trường vàng, bởi kim loại quí được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác.
“Trong ngắn và trung hạn, giá vàng nhiều khả năng vẫn dao động trong vùng 4.400–4.800 đô la/ounce chừng nào thế bế tắc hiện nay còn kéo dài do Mỹ và Iran mới chỉ đạt được ngừng bắn mà chưa đạt được thỏa thuận hòa bình”, Waterer của KCM Trade nói.
Dữ liệu mới nhất cho thấy các nhà tuyển dụng Mỹ đã tăng số lượng việc làm trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng Tư, đánh dấu lần tăng trưởng liên tiếp đầu tiên trong gần một năm. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giữ ổn định ở mức 4,3% trong tháng trước. Điều này tạo điều kiện cho Fed duy trì lãi suất không đổi trong tương lai gần khi tập trung vào các rủi ro lạm phát mới từ cuộc chiến với Iran.
Giới đầu tư hiện đang dồn sự chú ý vào dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng Tư dự kiến công bố vào cuối tuần này, nhằm tìm thêm tín hiệu về hướng đi chính sách tiền tệ của Fed.
Theo Reuters, Bloomberg






