Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều thách thức đặt ra cho năm 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều thách thức đặt ra cho năm 2010

Thành Trung

(TBKTSG Online) – Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đã thoát khỏi suy thoái và đạt tốc độ tăng trưởng khá cao, 5,32% trong năm 2009 trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng âm, song điều đó không có nghĩa là Việt Nam có một năm thuận lợi trước mắt.  

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế tại hội thảo về kinh tế Việt Nam năm 2010 diễn ra sáng 14-1-2010 tại Hà Nội.

Với độ mở ngày càng lớn của một nền kinh tế đang trong quá trình hội nhập, Việt Nam không thể tránh khỏi vòng ảnh hưởng của những diễn biến phức tạp trên thế giới, như sự phục hồi kinh tế không ổn định, giá dầu mỏ, giá vàng, giá nguyên liệu lên xuống thất thường.

GS.TS Võ Đại Lược, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, nói: “Những diễn biến của tình hình kinh tế thế giới sẽ có tác động đến nền kinh tế Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư rõ nét và nhanh nhạy, vì độ mở của kinh tế Việt Nam về hai lĩnh vực này là khá lớn – kim ngạch xuất nhập khẩu đã bằng 150 – 160% GDP, vốn đầu tư nước ngoài đã chiếm tới 30 – 40% tổng vốn đầu tư xã hội”.

Ông Lược cũng cảnh báo nguy cơ tái lạm phát do việc nới lỏng chính sách tiền tệ, tài chính, đầu tư công kém hiệu quả, giá nguyên nhiên liệu thế giới tăng.

Theo ông, thâm hụt ngân sách năm 2009 là 7% GDP và năm 2010 vẫn chưa thể giảm được, do tình hình kinh tế chưa phục hồi chắc chắn.

Một vấn đề cần quan tâm là thâm hụt thương mại trong các năm 2008 – 2009 gia tăng và sẽ còn tiếp diễn trong năm nay trong khi các giải pháp hữu hiệu chưa có.

Chia sẻ những đánh giá của GS.TS Võ Đại Lược, TS. Lê Đình Ân, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia, đưa ra các phương án dự báo cho năm nay, trong đó chú trọng nhiều hơn đến chất lượng tăng trưởng, nghĩa là mục tiêu tăng trưởng không phải chạy theo bằng mọi giá, để tập trung thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Phương án này dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức 6 – 6,5%, tăng trưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản 3 – 3,2%; công nghiệp và xây dựng 6,4 – 6,8%; dịch vụ 7,1 – 7,9%.

Ông Ân giải thích thêm là theo phương án này thì việc huy động và sử dụng nguồn lực phát triển sẽ được chú ý hơn.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội sẽ ở mức 40% GDP, với cơ cấu nguồn vốn giảm đáng kể từ nguồn ngân sách, sắp xếp lại cơ cấu đầu tư theo hướng hiệu quả và huy động tốt hơn các nguồn ngoài ngân sách.

Tuy nhiên, một phương án khác với trọng tâm là theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao cũng được đưa ra, mà theo ông Ân là khoảng 7%.

Năm 2010 là năm nền kinh tế thế giới và Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn đầu của quá trình hồi phục, do đó xuất nhập khẩu, vốn FDI cũng như sức mua của dân chưa thể tăng nhanh.

Do vậy, để có thể đạt mục tiêu này Việt Nam sẽ phải dựa vào việc tăng đầu tư và chi tiêu Chính phủ trong đó đầu tư là chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới