Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhịn ăn cho máu bớt chua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhịn ăn cho máu bớt chua

BS. Lương Lễ Hoàng (*)

(minh họa: Khều).

(TBKTSG) – Nhịn ăn là nhằm tái lập quân bình kiềm toan cho cơ thể bằng cách đào thải các chất có tính acid đã được tích lũy từ chế độ dinh dưỡng sai lầm, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, dược phẩm cũng như từ cuộc sống tẩm đầy stress.

Không cần đợi đến thời kỳ kinh tế toàn cầu đang lao đao, doanh nhân nào, ngay cả trong lúc thành đạt, ắt hẳn cũng có lúc ghi nhận những giai đoạn mỏi mệt theo kiểu vừa rồ ga bỗng hết pin. Tình trạng đó hoàn toàn dễ hiểu do độc chất tích lũy, hoặc ngoại lai từ các bữa ăn thất thường nhưng nhậu nhẹt thì bình thường, hay nội sinh từ nếp sinh hoạt trái ngược với nhịp sinh học theo kiểu thức đêm khi người khác đã ngủ và không được ngủ trong ngày khi người khác còn thức dù buồn ngủ gần chết, lại thêm không ưa nhưng phải đồng hành với stress theo thời biểu 24/24 giờ.

Hậu quả là máu thay vì có độ kiềm lý tưởng cho sức khỏe lại quá chua do sự hiện diện của quá nhiều phế phẩm mang tính acid như acid uric, acid lactic… khiến cơ thể tuy không mệt đến độ kêu xe cấp cứu nhưng tươi tỉnh càng lúc càng là chuyện xa lạ! Khỏi nói thêm cũng hiểu bệnh tật khi đó dại gì mà chần chờ ngoài ngõ!

Cũng vì lý do đó mà nhiều nhà điều trị coi trọng quan điểm sinh học đã từ lâu không ngừng cổ động cho phương pháp nhịn ăn có thời hạn, khác với tuyệt thực, để phòng và chữa bệnh. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh hẳn hòi là nhiều thể dạng biến dưỡng như tăng mỡ, tăng acid uric, có thể được điều chỉnh dễ dàng khi thay đổi cách ăn uống với mục tiêu giảm độc chất ở đầu vào, thay vì hở một chút uống thuốc để rồi tự mình đầu độc lá gan.

Hơn thế nữa, phương pháp nhịn ăn 5-10 ngày, tất nhiên nếu đúng bài bản nhờ sự hướng dẫn của thầy thuốc, nếu được kết hợp một cách hài hòa với chương trình thư giãn và thể dục dưỡng sinh, là một trong những phương án hợp lý để sạc điện cho cơ thể hết pin thông qua cơ chế thải độc để cơ thể nhờ đó thở ra nhờ hết rác. Hippocrates, thầy của các thầy thuốc, ắt hẳn có lý do chính đáng khi quả quyết nhịn ăn là cách tốt nhất để huy động sức đề kháng.

Có một điều rõ ràng là cơ thể được giải độc với vận tốc bội tăng trong giai đoạn nhịn ăn. Phương pháp này vì thế nên được thực hiện định kỳ, hay khéo hơn nữa, mỗi khi dấu hiệu mệt mỏi trong công việc càng lúc càng rõ nét. Phương pháp nhịn ăn định kỳ do đó nên được áp dụng cho đối tượng dễ là nạn nhân của bệnh béo phì, thấp khớp, gout, cao huyết áp, tăng mỡ trong máu, tiểu đường, dị ứng, viêm gan, hen suyễn, thoái hóa cột sống, ung thư.

Có một điều chắc chắn là cơ thể không thể khỏe mạnh, tâm lý cũng như thể xác, nếu mất quân bình kiềm toan. Nếu diễn giải về mặt cơ chế, mục tiêu của phương pháp nhịn ăn là nhằm tái lập quân bình kiềm toan cho cơ thể bằng cách đào thải các chất có tính acid đã được tích lũy từ chế độ dinh dưỡng sai lầm, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, dược phẩm cũng như từ cuộc sống tẩm đầy stress. Cơ thể càng chứa nhiều chất toan, gia chủ càng mệt mỏi, càng khó tập trung tư tưởng và thậm chí trầm uất vô cớ. Tình trạng này rất dễ xảy ra nếu nạn nhân có chế độ dinh dưỡng cung cấp quá nhiều chất toan, ít khi chú trọng biện pháp giải độc cho cơ thể, chẳng hạn với trà dược thảo, uống không đủ nước trong ngày, nạn nhân bị táo bón thường xuyên, không tham gia hoạt động thể dục thể thao, ít khi đổ mồ hôi bằng cách xông hơi, có nếp sinh hoạt quá căng thẳng…

Đáng tiếc, vì chất chua trong cơ thể khó chiếm thế thượng phong nếu gia chủ đừng quên chế độ dinh dưỡng phù hợp cho sức khỏe không theo kiểu 50:50 mà bao gồm ba phần tư chất kiềm và một phần tư chất toan; bớt món ngọt trong khẩu phần thường ngày vì món ngọt biến thành chất chua sau khi được biến dưỡng; tăng món chua trong thực đơn vì món chua, trái với định kiến, biến thành món kiềm sau khi qua tiến trình biến dưỡng.

Thêm vào đó, vào những ngày mỏi mệt lên ngôi lại thêm bực bội khác thường nên chủ động tiết giảm các món dễ biến thành chất chua trong khẩu phần hàng ngày như rượu bia, cà phê, thịt mỡ, hải sản, mù tạt, sữa, phô mai, trứng, măng tây, bông cải, trái cây sấy khô, nước ngọt có gas, bánh ngọt có kem… Nhưng đừng quên, tiết giảm không đồng nghĩa với cắt hết! Thay vào đó nên dùng các món rau trộn dầu dấm với dưa leo, cà chua, ớt chuông, củ hành, ngò rí, xà lách xoong… Phương pháp nhịn ăn trên thực tế có thể được áp dụng một cách linh động cho mỗi đối tượng cá biệt. Nhịn ăn không có nghĩa bắt buộc phải nhịn một lèo. Mỗi ngày một bữa cũng được vì thà có còn hơn không!

Điều quan trọng cần lưu ý là “nhịn ăn để chữa bệnh” khác xa tuyệt thực. Nếu tưởng nhịn ăn có nghĩa là nhịn hết thì lầm to vì như thế chỉ hại cho sức khỏe. Riêng với giới doanh nhân, để nhịn ăn mà ăn chắc có lẽ nên áp dụng phương pháp nhịn ăn nhẹ nhàng của Buchinger. Qua đó, chế độ dinh dưỡng trong suốt thời gian áp dụng được xây dựng chủ yếu với NƯỚC, bao gồm nước canh, nước trái cây, nước trà dược thảo và nước khoáng, chẳng hạn theo thực đơn gồm: nước trái cây và nước trà trong bữa điểm tâm, rau trộn và nước khoáng trong hai bữa ăn trưa, chiều, canh nóng vào buổi tối, và quan trọng nhất là 3 lít nước khoáng trong suốt ngày.

Nói chung, dù ăn uống thế nào, chay mặn cũng thế, ngoại trừ trường hợp suy dinh dưỡng, thỉnh thoảng nếu nhịn ăn ít bữa bao giờ cũng tốt, kể cả nhịn ăn… huê hồng!

__________________________________

(*) Trung tâm Điều trị oxy cao áp, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới