Thứ Bảy, 2/07/2022, 00:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN nhất quyết thắt chặt tín dụng 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN nhất quyết thắt chặt tín dụng 

Thủy Triều

Các ngân hàng không được tăng trưởng tín dụng vượt 20% trong năm nay. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong cuộc họp với tổng giám đốc các ngân hàng thương mại ở phía Nam ngày hôm nay 10-6 về vấn đề tín dụng khẳng định, các ngân hàng nhất định phải thực hiện đúng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2011 không quá 20%.

Theo các tổng giám đốc ngân hàng tham dự cuộc họp, mặc dù có nhiều ý kiến từ phía các ngân hàng đề nghị nên áp dụng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng khác nhau cho các đối tượng ngân hàng khác nhau nhưng Thống đốc Nguyễn Văn Giàu tuyên bố là chính sách không có gì thay đổi, tăng trưởng tín dụng tối đa là 20% cho tất cả các ngân hàng. Ngân hàng nào vi phạm sẽ bị xử lý.

Nhiều ngân hàng nhỏ vừa tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ theo Nghị định của Chính phủ, đang có nguồn vốn dồi dào, nhưng tăng trưởng tín dụng được cho phép quá ít, có khi chỉ bằng mức vốn điều lệ vừa tăng của ngân hàng, khiến cho việc sử dụng vốn trở nên không hiệu quả. Tuy nhiên, lý do này không thuyết phục được Thống đốc thay đổi chính sách.

Một vấn đề cũng được tái khẳng định trong buổi họp là tỷ lệ dư nợ phi sản xuất trên tổng dư nợ sẽ không thay đổi, các ngân hàng vẫn phải đảm bảo tỷ lệ này ở mức 22% vào cuối tháng 6 và 16% vào cuối năm nay. Thống đốc nhắc lại nếu ngân hàng vi phạm sẽ bị chế tài, bị áp tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp đôi mức hiện nay và không được mở rộng mạng lưới.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng yêu cầu các ngân hàng nghiêm túc thực hiện trần lãi suất huy động 14%. Nếu NHNN phát hiện ngân hàng nào vi phạm thì sẽ xử lý mạnh. Có nhiều ngân hàng kiến nghị nâng trần lãi suất huy động lên 15% nhưng Thống đốc cho rằng không nhất thiết lãi suất lúc nào cũng phải chạy theo chỉ tiêu lạm phát. Lãi suất được định hướng theo hướng thực dương chứ không phải lúc nào cũng phải thực dương, ông nói.

Mặc dù các ngân hàng cho rằng các biện pháp tiền tệ trên đã quá chặt nhưng các tổ chức nước ngoài trong cuộc họp giữa kỳ của các nhà tư vấn ngày 9-6 cho rằng các chính sách tiền tệ cần phải tiếp tục thắt chặt để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới