Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

NHNN sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá

T.Thu

NHNN sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá
Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Trước tình hình tỷ giá đô la Mỹ-đồng Việt Nam tăng trong mấy ngày qua do tin đồn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sắp điều chỉnh tăng tỷ giá, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN sẽ không tăng tỷ giá trong thời gian tới.

Theo thông tin trên website của NHNN hôm nay 6-10, khi nói về định hướng điều hành tỷ giá của NHNN trong thời gian tới đây, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, với những biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý, NHNN sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay.

Ngoài ra, thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và ổn định tỷ giá. Trong trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra.

Trong điều hành, NHNN sẽ điều tiết vốn khả dụng của hệ thống một cách hợp lý để hỗ trợ ổn định tỷ giá, ổn định các mức lãi suất điều hành. Việc ổn định các mức lãi suất điều hành là để đảm bảo tính ổn định của chính sách, được cân nhắc trên cơ sở không chỉ kỳ vọng lạm phát của năm 2014 và còn tính đến cả kỳ vọng lạm phát của năm 2015, bà Hồng cho biết.

Kể từ ngày 22-9 đến nay, tỷ giá liên tiếp tăng từ mức 21.210-21.220 đồng/đô la Mỹ lên 21.325-31.330 đồng/đô la Mỹ. Việc tỷ giá tăng vào những ngày cuối tháng Chín, cũng là cuối quí 3-2014, là điều dễ hiểu do đây là thời điểm doanh nghiệp thường có nhu cầu đô la Mỹ để thanh toán hàng nhập khẩu, cũng như chuyển lãi về công ty mẹ (đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài).

Tuy nhiên, đến đầu tháng 10-2014, khi nhu cầu thanh toán bắt đầu giảm, tỷ giá vẫn tiếp tục tăng do có đồn đoán NHNN sắp điều chỉnh tăng tỷ giá sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 29-9 nói rằng hiện chưa có điều kiện để điều chỉnh tỷ giá, và nếu có điều chỉnh để hỗ trợ xuất khẩu thì cũng chỉ khoảng 1,43% cho cả năm nay. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá 1%.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, mấy ngày đầu tháng 10, mặc dù có diễn biến tăng nhưng tỷ giá thực tế trên thị trường liên ngân hàng vẫn thấp xa so với trần tỷ giá theo quy định của NHNN. Nguyên nhân biến động tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn NHNN điều chỉnh tỷ giá.

Được trích lời trên website NHNN, bà Hồng cũng cho biết, cung cầu ngoại tệ hiện nay vẫn ổn định, tính chung trong 9 tháng đầu năm nay, thặng dư thanh toán khoảng 11 tỉ đô la Mỹ. Nhu cầu mua ngoại tệ của các tổ chức và cá nhân từ tổ chức tín dụng (TCTD) không nhiều. Trong tháng 9-2014, hệ thống các TCTD tiếp tục mua ròng từ khách hàng.

Sau khi NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá 1% vào ngày 19-6, tình hình thanh khoản trên thị trường khá tốt, với khối lượng giao dịch trung bình khoảng từ 900 triệu đến 1 tỉ đô la Mỹ/ngày. NHNN vẫn tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá.

Thời gian qua, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp cũng khiến một số TCTD mua ngoại tệ để giảm mức âm trạng thái ngoại hối, tuy nhiên áp lực tăng tỷ giá từ nguyên nhân này, theo bà Hồng, là không đáng kể bởi trên thực tế dư thừa thanh khoản tiền đồng của hệ thống đã giảm so với thời gian trước đây, đặc biệt trong bối cảnh tín dụng đang tăng trưởng trở lại (đến cuối tháng 9, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,26% so với cuối năm 2013).

Trưa ngày 6-10, tỷ giá được niêm yết tại ngân hàng Vietcombank đã giảm xuống còn 21.310 đồng/đô la Mỹ, sau khi đạt mức 21.325 đồng/đô la Mỹ vào sáng cùng ngày.

Xem thêm

Giá tiền đồng thấp nhất trong gần 3 tháng qua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới