Thứ Tư, 7/06/2023, 09:41
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


NHNN tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Sau lần điều chỉnh vào ngày 16-3 và ngày 13-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều chỉnh giảm các loại lãi suất tiền gửi.

NHNN tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc
NHNN tiếp tục điều chỉnh giảm các loại lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đương đầu với làn sóng Covid-19 lần thứ hai. Ảnh minh họa: TTXVN.

Theo công bố phát đi chiều ngày 6-8, NHNN thực hiện điều chỉnh các lãi suất điều hành theo Quyết định số 1349, 1350 và 1351 ban hành và có hiệu lực từ đầu tháng 8 này.

Cụ thể, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 0,5%/năm và lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam (VND) là 0%/năm, giảm 0,5 điểm phần trăm so với với quy định trước đó vào ngày 16-3.

Lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại NHNN quy định ở mức 0,8%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm.

Lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại NHNN giảm còn 0,8%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm so với trước.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020, NHNN điều chỉnh giảm với các mức lãi suất nói trên. Theo NHNN, các quyết định điều chỉnh lãi suất trên đây được ban hành nhằm phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô cũng như mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Trước đó, NHNN đã giảm lãi suất điều hành, trần lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên với mức cắt giảm là 0,5%/năm kể từ ngày 13-5-2020. Vào ngày 16-3, NHNN cũng đã điều chỉnh giảm hàng loạt các loại lãi suất điều hành khác nhau.

Ngay sau các đợt điều chỉnh giảm lãi suất điều hành trước đây, lãi suất cỉa các tổ chức tín dụng trên thị trường cũng có xu hướng điều chỉnh giảm tiếp theo.

Theo NHNN, từ đầu năm đến nay cơ quan quản lý các tổ chức tín dụng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp điều hành chính sách tiền tệ ổn định kinh tế vĩ mô nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Nhờ đó, thị trường tiện tệ, ngoại hối diễn biến ổn định, lạm phát được kiểm soát và mặt bằng lãi suất thị trường giảm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới