Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

NHNN yêu cầu báo cáo về tình hình an toàn máy ATM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN yêu cầu báo cáo về tình hình an toàn máy ATM

T.Triều

Ngân hàng ACB đã hoàn tất việc kiểm tra độ an toàn của các máy ATM. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 5-4 đã yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn về điện tại các máy ATM và báo cáo tình hình cho NHNN.

NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức phát hành, thanh toán thẻ phối hợp các cơ quan liên quan như công ty điện lực kiểm tra ngay tình trạng của tất cả các máy ATM trên địa bàn, phát hiện, xử lý triệt để các máy có hiện tượng rò điện, không đảm bảo an toàn về điện.

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đang thực hiện các dịch vụ phát hành, thanh toán thẻ phải chỉ đạo ngay trong toàn hệ thống của mình rà soát, bổ sung các quy trình, quy định cần thiết về việc lắp đặt và sử dụng máy ATM để bảo đảm an toàn về điện tại các địa điểm lắp đặt máy ATM.

Cũng trong sáng ngày 5-4, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết đã yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn kiểm tra tình hình an toàn của các máy ATM. Trong khi đó, các ngân hàng đã bắt tay vào kiểm tra và khắc phục các máy ATM có hiện tượng rò rỉ điện.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc quản lý thẻ Ngân hàng Eximbank, hội sở của ngân hàng này đã yêu cầu các chi nhánh đi kiểm tra về độ an toàn của các máy ATM và đến nay chưa có phát hiện tình trạng rò rỉ điện.

Trong khi đó, Ngân hàng ACB sau khi có phản ánh là có một máy ATM của ngân hàng này có hiện tượng gây tê như điện giật khi chạm vào bàn phím thì đã đi xác định nguyên nhân và khắc phục để máy ATM ở nơi đây trở lại hoạt động an toàn với người sử dụng.

ACB cũng đã bổ sung các thiết bị xử lý tại tất cả các buồng ATM để đảm bảo không còn điện thế gây cảm giác tê và bất an cho khách hàng. Đến hết ngày 3-4, ngân hàng này đã hoàn tất đợt kiểm tra hệ thống buồng máy ATM trên toàn quốc.

Trong hai ngày 3 và 4 tháng 4, Công ty Điện lực TPHCM đã kiểm tra được 1.329 phòng đặt máy ATM và bước đầu đã phát hiện được 121 điểm chưa đảm bảo an toàn về điện. Công ty đã tạm thời ngưng cung cấp điện cho 121 điểm kể trên.

Những nguyên nhân chủ yếu ban đầu được ghi nhận là các phòng đặt máy ATM không có dây tiếp đất hoặc tiếp đất không đúng kỹ thuật, các mối nối sơ sài không đảm bảo an toàn, và các chấu cắm cung cấp điện cho thiết bị phòng ATM (3 chấu) phần lớn bị bỏ chấu tiếp đất…

Công ty Điện lực TPHCM đã đề nghị các ngân hàng có phòng đặt máy ATM không an toàn kể trên khắc phục ngay và thực hiện tiếp tục cho kiểm tra toàn bộ các phòng đặt máy ATM do các ngân hàng quản lý, lắp đặt thiết bị chống rò điện tại các điểm đặt máy ATM để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, và thông báo cho các điện lực khu vực để hỗ trợ khi cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới