Chủ Nhật, 28/05/2023, 19:41
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp chưa đủ mạnh để hấp thu nguồn cung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp chưa đủ mạnh để hấp thu nguồn cung

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong tháng 5 giảm so với tháng 4 do lượng cầu TPDN vẫn còn yếu. Tuy nhiên tổng giá trị đăng ký đã tăng mạnh cho thấy nhu cầu phát hành TPDN vẫn lớn.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 5 đạt 27.061 tỉ đồng, giảm nhẹ so với tháng 4 đạt 30.121 tỉ đồng. Tuy nhiên, tổng giá trị đăng ký lại tăng mạnh lên mức 65.704 tỉ đồng, từ mức 47.997 tỉ đồng trong tháng 4. Điều này phần nào cho thấy nhu cầu phát hành TPDN vẫn còn rất lớn, tuy nhiên có thể do lượng cầu về TPDN vẫn còn đang chưa đủ mạnh để hấp thụ hết lượng TPDN nên tổng giá trị phát hành TPDN vẫn còn chưa cao.

Nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp chưa đủ mạnh để hấp thu nguồn cung
Tổng giá trị đăng ký và phát hành TPDN trong tháng 5. Biểu đồ: BVSC

Trong tháng 5, nhóm Ngân hàng vẫn là nhóm có tổng giá trị phát hành lớn nhất đạt 11.512 tỉ đồng (chiếm 42,54%). Tiếp theo là nhóm Dịch vụ và nhóm Bất động sản với tổng giá trị phát hành lần lượt đạt 5.628 tỉ đồng và 4.750 tỉ đồng (chiếm 20,81% và 17,55%).

Ngân hàng là nhóm có quy mô phát hành lớn nhất. Biểu đồ: BVSC

Cụ thể trong nhóm Ngân hàng, VPBank (phát hành 5.800 tỉ đồng) và HDBank (phát hành 2.300 tỉ đồng) là những ngân hàng có tổng giá trị phát hành lớn trong nhóm. VPBank và HDBank thực hiện phát hành TPDN với tổng giá trị lớn khi huy động thực hiện được phát hành với mức lợi suất thấp (chỉ khoảng 5,8-6%) nhờ phát hành cho nước ngoài và với kỳ hạn chỉ 3 năm. BIDV cũng thực hiện phát hành với số lượng tương đối lớn đạt 3.090 tỉ đồng, với mức lãi suất cao hơn khoảng 7,3-8%, kỳ hạn trên 5 năm nhằm tiếp tục bổ sung vốn cấp 2 để đảm bảo các tỷ lệ về an toàn vốn.

Một số ngân hàng khác như TPBank, OCB, VietinBank cũng có những đợt phát hành TPDN trong tháng 5 với giá trị nhỏ hơn các ngân hàng nói trên.

Nhu cầu về phát hành để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn của Ngân hàng có giảm đi nhưng nhu cầu phát hành TPDN các kỳ hạn ngắn để tiếp tục huy động để giảm chi phí vốn. Trong thời gian tới như HDBank cũng dự kiến tiếp tục phát hành 1 tỉ đô la Mỹ trái phiếu tại nước ngoài.

Nhóm dịch vụ có tổng lượng phát hành TPDN tăng mạnh do Tập đoàn Masan thực hiện phát hành 3.000 tỉ đồng.

Nhóm Bất động sản tiếp tục có tổng giá trị phát hành ở mức lớn và có kỳ hạn có dấu hiệu giảm trong những tháng gần đây. Cụ thể trong tháng 5, kỳ hạn trung bình giảm xuống còn 2,96 năm so với tháng 04 là 4,32 năm với lãi suất vẫn duy trì khoảng 10,4%/năm với với tháng 04 là khoảng 10,61%/năm.

Theo số liệu từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), CTCP Đầu tư và Cho thuê Tài sản TN có nhiều đợt phát hành TPDN riêng lẻ nhất, với khoảng 60 đợt có giá trị từ 40-50 tỉ/ đợt phát hành. Trong khi đó, CTCP Địa ốc Phú Long có tổng giá trị các đợt phát hành 1.000 tỉ đồng hay BCG Land với một đợt phát hành TPDN trị giá 250 tỉ đồng. 

Như vậy, nhu cầu vốn của nhóm Bất động sản vẫn còn khá cao khi huy động đã giảm kỳ hạn xuống, tuy nhiên vẫn duy trì lãi suất huy động ở mức cao để tăng thêm vốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới