Thứ Ba, 26/09/2023, 00:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Những bàn tay của niềm thông cảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những bàn tay của niềm thông cảm

Sơn Tùng

Những bàn tay của niềm thông cảm(KTSG Online) – Đại dịch gia tăng khiến đa số người lo âu, nhưng cũng không làm nhiều người có máu kinh doanh chùn bước. Bằng chứng là giữa lúc số ca nhiễm tăng lên từng ngày, vẫn có những cửa hàng trên mạng livestream tìm cách bán hàng.

Một số người khác cũng tranh thủ lên mạng, thậm chí sau một ngày họ đã làm việc mệt nhọc, nhưng không phải để bán hàng. Gần đây, có một nhóm người như vậy. Tuy không ồn ào, họ cũng rất muốn những người liên quan biết đến những việc họ làm không kém gì các tiệm kinh doanh trên mạng muốn khách hàng xem sản phẩm.

Tại TPHCM, đã có vài nhóm gồm các bác sĩ, nhân viên y tế sẵn sàng tư vấn qua mạng giúp người dân giải đáp các thắc mắc về sức khỏe của họ khi dịch dã không cho phép tiếp cận trực tiếp với các thầy thuốc. Một nhóm tự giới thiệu như sau: “Nhóm này giúp các bạn đang hoạt động trong ngành y tế như bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có thời gian nhàn rỗi, có thể hỗ trợ bệnh nhân từ xa hoặc tại nhà…/ Thành viên ghi danh và giới thiệu khả năng hỗ trợ của mình để dân chúng có thể tiếp cận và yêu cầu giúp đỡ./ Các dịch vụ này có thể miễn phí hoặc tính phí công lao động đặc biệt”.

Như vậy, ngoài việc thiện nguyện, người dân có thể phải trả phí trong trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, ngay cả khi được trả công, việc làm của các lương y nói trên rất xứng đáng được người dùng/người bệnh tri ân, bởi lẽ trong nhiều trường hợp đồng tiền không biểu lộ hết lời biết ơn.

Đáng nói hơn là cái tâm biết nghĩ đến an nguy cho người khác của các thầy thuốc này. Con virus SARS-CoV-2 chẳng chừa một ai, thầy thuốc hay không. Bác sĩ, dược sĩ hay bất kỳ ai khác cũng có thể gặp nguy hiểm như nhau. Giữa tình cảnh ngặt nghèo này, biết nghĩ đến người khác, há chẳng phải là điều đáng trân trọng, đáng tri ân hay sao?

Chưa hết, qua trình bày của các thầy thuốc thuộc nhóm này, rất nhiều người trong số họ đang công tác tại các bệnh viện. Giữa muôn trùng khó khăn và áp lực, họ vẫn hy sinh một phần thời gian nghỉ ngơi của mình để lại phục vụ cộng đồng, ngoài thời gian chính thức họ đã làm xong nhiệm vụ. Đó là điều rất đáng quý, cần được gọi là sự hy sinh.

Tin mới nhận cho biết hàng trăm ngàn lao động tư do tại TPHCM đã nhận được hỗ trợ trực tiếp. Điều này làm chúng ta ấm lòng. Về mặt vật chất, số tiền có thể không lớn nhưng cũng giúp được phần nào khó khăn. Về mặt tinh thần, đó là lời an ủi vô cùng quý giá, là sự chia sẻ từ người dân khắp nơi thông qua chính quyền cho đồng bào đang gặp khó khăn nhất. Đó cũng là một cách thể hiện sự quan tâm đến người khác.

KTSG Online sáng 16-7 cho biết chính quyền Đà Nẵng sẽ chịu mọi chi phí xét nghiệm và vận chuyển, cũng như kêu gọi các khách sạn giảm giá hoặc miễn phí để đón người Đà Nẵng đang ở TPHCM trở về nếu có yêu cầu. Các nơi khác cũng đang làm tương tự như Đà Nẵng. Có thể nói, đó là cưu mang giúp nhau trong nguy nan, hoạn nan. Đó là tình người.

Ai đã từng trải qua hoàn cảnh ngặt nghèo mới hiểu được giá trị của một bàn tay chìa ra thông cảm với mình lúc nguy nan. Trong hoàn cảnh hiện giờ, những bàn tay như vậy vô cùng đáng quý, đáng trân trọng biết bao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới