Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Những đồng tiền của châu Á được hưởng lợi khi Fed giảm lãi suất

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhân dân tệ của Trung Quốc, rupee của Ấn Độ và won của Hàn Quốc được dự báo nằm trong số những đồng tiền của các thị trường mới nổi hưởng lợi rõ ràng nhất một khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất trong năm nay.

Đồng rupee của Ấn Độ được kỳ vọng tăng giá so với đô la Mỹ một khi Fed chuyển sang chính sách nới lỏng tiền tệ. Ảnh: Business Today

Fed dự kiến cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào mùa hè tới. Đó có thể là tin xấu cho đô la Mỹ nhưng một số đồng tiền ở châu Á sẽ được hưởng lợi từ động thái này.

Lãi suất cao của Mỹ đã củng cố sức mạnh của đô la bằng thu hút đầu tư nước ngoài, làm tăng nhu cầu đồng bạc xanh. Đồng đô la Mỹ yếu nhìn chung sẽ tác động tích cực đối với tiền tệ ở các thị trường mới nổi. Và điều này thường xảy ra khi Fed giảm lãi suất , không dựa vào lý do khủng hoảng kinh tế.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, Fed đã chuyển sang quan điểm ôn hòa hơn về chính sách tiền tệ. Hiện nay, thị trường đang định giá động thái giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào mùa hè. CME FedWatch, công cụ dự báo lãi suất của Fed chỉ ra rằng, tổ chức này có thể tiến hành đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản đầu tiên ra sớm nhất là vào tháng 6.

Cuộc họp tháng 1 kết thúc với việc Fed giữ nguyên biên độ lãi suất cơ bản 5,25 – 5,5%. Trao đổi với hãng tin CNBC, các chuyên gia dự báo, các loại tiền tệ như nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc, rupee của Ấn Độ và won của Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi rõ rệt từ chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed.

NDT không thể giảm giá thêm

Trong năm qua, hàng loạt tin tức và dữ liệu kinh tế gây thất vọng làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư đối với nền kinh tế Trung Quốc nói chung và NDT nói riêng. Nhưng họ vẫn hy vọng Bắc Kinh không cho phép NDT giảm giá xuống một mức nhất định so với đô la. Điều đó giúp hạn chế sự bi quan đối với đồng tiền có vai trò quan trọng đối với thương mại toàn cầu như NDT.

Theo Arun Bharath, Giám đốc đầu tư của Bel Air Investment Advisors, trước đây Trung Quốc đã cố gắng ổn định tỷ giá NDT so với đô la Mỹ và dự kiến tiếp tục làm như vậy.

“Trong khi tỷ giá suy yếu xuống mức 7 NDT đổi 1 đô la Mỹ đã phản ánh tình hình kinh tế yếu hơn ở Trung Quốc. Do vậy khó có khả năng NDT suy yếu hơn nữa khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu hành động tích cực trong nỗ lực kích thích tài khóa, tăng trưởng tín dụng và nâng cao giá trị bất động sản”, Bharath nói.

Ông lưu ý rằng tỷ giá của đồng tiền Trung Quốc có thể sẽ dao động trong một biên độ hẹp xung quanh mức hiện tại là 7,1 NDT đổi 1 đô la.

Không giống như các ngoại tệ quan trọng khác như đồng yen của Nhật Bản hay đô la Mỹ vốn có tỷ giá thả nổi, Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ NDT ở thị trường trong nước. Đồng tiền này được kiểm soát mức biến động thông qua chính sách ấn định tỷ giá tham chiếu trung bình hàng ngày khác với đô la Mỹ dựa trên mức giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước cũng như từ các giao dịch liên ngân hàng.

Năm ngoái, NDT có thời điểm chạm mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng đô la Mỹ, ở mức 7,2981 NDT đổi 1 đô la.

Nếu Fed bắt đầu giảm lãi suất vào mùa hè, điều đó có thể sẽ thu hẹp chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và giải tỏa một số áp lực lên NDT.

Theo Simon Harvey, người đứng đầu bộ phận phân tích ngoại hối của Monex nhận định, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ quản lý tiền tệ thông qua việc ấn định tỷ giá tham chiếu hàng ngày, các biện pháp thanh khoản, các kênh quản lý cũng như chỉ đạo các ngân hàng nhà nước can thiệp thị trường hối đoái. Trong đó, việc yêu cầu các ngân hàng nhà nước tăng cường mua hoặc bán đô la Mỹ là biện pháp khó nắm bắt nhất vì tổng giá trị đô la trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn chưa được xác định.

Rupee có cơ hội bay cao

Đồng rupee của Ấn Độ có thể được hưởng lợi từ giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ (carry trade) trong năm nay. Carry trade là chiến lược giao dịch trong đó, nhà đầu tư bán hoặc vay các đồng tiền có lợi suất thấp để thu lợi nhuận bằng cách mua vào các đồng tiền có lợi suất cao hơn. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang ở mức hơn 4%, trong khi đó lợi suất của loại trái phiếu tương đương của Ấn Độ có lợi suất hơn 7%.

Vì vậy, khi Fed bắt đầu giảm lãi suất, nhà đầu tư có khả năng sẽ tăng cường vay đô la để mua vào đồng rupee.

“Rất nhiều giao dịch chênh lệch lợi suất giữa đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác như đồng yen hoặc đồng euro. Nếu lãi suất giảm ở Mỹ, chúng ta sẽ thấy chênh lệch lợi suất tăng lên tạo thuận lợi cho các giao dịch như vậy. Điều đó sẽ tác động tích cực đối với đồng tiền của Ấn Độ”, Anindya Banerjee, Phó Chủ tịch phụ trách bộ phân nghiên cứu tiền tệ và phái sinh của Kotak Securities cho hay.

Đồng rupee cũng có thể mạnh lên trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) dự kiến nới lỏng chính sách tiền tệ chậm hơn so với các ngân hàng trung ương khác. Banerjee nhận định, tốc độ cắt giảm lãi suất của RBI sẽ chậm hơn nhiều so với Fed vì Ấn Độ không gặp vấn đề lạm phát giống như châu Âu hay Mỹ.

Đồng rupee đã mạnh lên tới mức 82,82 rupee đổi 1 đô la trong ba tháng qua. Đồng tiền của Ấn Độ giảm giá 0,6% trong năm 2023, thấp hơn nhiều so mức giảm 11% trong năm 2022.

Đồng won “trút bỏáp lực

Đồng won của Hàn Quốc chịu áp lực trong 3 năm qua, nhưng triển vọng kinh tế trong nước cải thiện và chính sách nới lỏng dự kiến của Fed sẽ giúp giảm bớt căng thẳng đó trong năm 2024.

“Là một loại tiền tệ có lãi suất thấp và có tính chu kỳ cao, chúng tôi cho rằng đồng won Hàn Quốc sẽ là một trong những đồng tiền được hưởng lợi chính từ chu kỳ nới lỏng tiền tệ của Fed vào nửa cuối năm nay. Lãi suất thấp hơn của Mỹ sẽ không chỉ giảm áp lực lên đồng won thông qua kênh tỷ giá mà còn dẫn đến sự lạc quan trong triển vọng tăng trưởng toàn cầu”, Harvey của Monex nói.

Nhưng vị này cũng lưu ý, mức tăng giá của đồng won sẽ được xác định dựa vào mức độ cắt giảm lãi suất của Fed. Ông dự đoán đồng won có thể tăng giá từ 5-10% nếu Fed tiến hành chu kỳ nới lỏng dài hơn, nhưng chỉ tăng 3% nếu chu kỳ này ngắn.

Triển vọng kinh tế của Hàn Quốc cũng được kỳ vọng cải thiện trong năm nay. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á tăng trưởng 2,3% trong năm 2024 và 2025, cao hơn mức tăng trưởng 1,4% của năm ngoái.

 Theo CNBC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới