Thứ Năm, 7/12/2023, 01:39
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Những ngôi trường mới tinh của học trò vùng sâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Những ngôi trường mới tinh của học trò vùng sâu

Minh Tâm

Mỗi sáng thức dậy, trước khi vào rừng kiếm củi khô, Tuấn đều dò ngày trên tờ lịch tường đã sờn. Em đang đếm từng ngày chờ đến khai giảng. Chưa bao giờ trong 7 năm đi học của mình, em lại háo hức trở lại trường như mùa hè năm nay. Đó là vì, ngôi trường cấp hai của em vừa được xây mới khang trang, sạch đẹp, bàn ghế mới tinh, điện sáng loáng…

Những ngôi trường mới tinh của học trò vùng sâu
Một góc Trường mầm non xã Tiên Hội, huyện Đại Từ, Thái Nguyên, ngôi trường được PV GAS tài trợ xây dựng hồi tháng 6-2020 – Ảnh: PV GAS cung cấp

Ngôi trường mới của Tuấn và bạn bè vừa được đưa vào sử dụng hồi cuối năm học vừa qua, xây trên chính nền đất của ngôi trường cũ. Tuấn nghe thầy cô nói, ngôi trường cũ được xây dựng từ mấy chục năm trước nên bị xuống cấp nghiêm trọng, tường tróc vôi, mái dột lỗ chỗ, bàn ghế xập xệ.

Mỗi đợt bão lũ, thầy và trò vừa học vừa lo. Nhưng cả xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An của em chỉ có mỗi ngôi trường cấp 2 này, nếu không học ở đây thì em và các bạn không biết học ở đâu. Vì vậy, khi có trường mới do nhà tài trợ xây cho, không chỉ thầy cô của Tuấn mừng, các bạn học mừng mà cả bố mẹ Tuấn cũng vui.

Ngôi trường mới của Tuấn, chính là công trình trường học mới nhất mà Quỹ An sinh xã hội của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) góp tiền xây dựng từ đầu năm 2020 đến nay. Tổng số tiền đầu tư của ngôi trường với 8 phòng học cùng nhiều trang thiết bị thiết yếu này là 5,2 tỉ đồng thì PV Gas đã tài trợ 5 tỉ. Ở nhiều vùng sâu, vùng xa khác trên khắp Việt Nam, PV GAS cũng đã xây dựng nhiều công trình như thế bởi đây là hoạt động trọng điểm trong chương trình an sinh xã hội, dành cho cộng đồng hàng năm của doanh nghiệp này.

Chia sẻ với Saigon Times Daily, ông Phạm Đăng Nám, Phó tổng giám đốc PV GAS cho biết, mỗi năm tổng công ty dành khoảng 70% trong tổng ngân sách an sinh xã hội hàng năm để tài trợ cho lĩnh vực giáo dục – đào tạo của các địa phương. Tính ra, số tiền dành riêng để xây dựng trường lớp, cơ sở đào tạo trên dưới 70 tỉ đồng, một con số rất có ý nghĩa với các địa phương còn khó khăn, nằm ở vùng sâu, vùng xa.

“Chúng tôi tập trung vào giáo dục, đào tạo vì đây là những tài trợ mang lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa lớn trong xã hội, giúp nhiều gia đình, nhiều các cháu học sinh an tâm học tập, tạo nguồn năng lực cho đất nước. Chúng tôi mong muốn tất cả các cháu học sinh đều được đến trường, được học tập trong những ngôi trường an toàn, khang trang”, ông Nam nói.

PV GAS ưu tiên tài trợ những vùng sâu, vùng xa, nơi kinh tế người dân còn nhiều khó khăn, trường lớp thiếu hụt hoặc xuống cấp trầm trọng mà chưa có nguồn kinh phí để nâng cấp hay đầu tư xây dựng mới. Vì vậy, nhân viên của PV GAS phải dành nhiều thời gian đi khảo sát, tìm hiểu để đảm bảo những tài trợ đến đúng đối tượng mình mong muốn ưu tiên.

Tính từ năm 2009 đến nay, số công trình trường học PV GAS tài trợ xây dựng mới đã lên đến 230 điểm trường, phân bổ khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài xây dựng trường mới, PV GAS còn tặng học bổng cho những em học sinh học giỏi nhưng gia đinh khó khăn. Tổng số tiền xây dựng trường và trao học bổng lên tới gần 650 tỉ đồng.

Bên cạnh hoạt động xây dựng trường lớp, quỹ an sinh xã hội của PV GAS còn xây dựng trạm y tế; tặng trang thiết bị y tế; tài trợ các chương trình khám bệnh cho người nghèo; tài trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, tình thương cho người nghèo; cứu trợ nhân đạo cho đồng bào chịu hậu quả thiên tai; ủng hộ các chiến sỹ làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo… và mới nhất là ủng hộ công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Tính từ trước đến nay, tổng số tiền mà PV GAS đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội trên 1.000 tỉ đồng.

“Mỗi người lao động ở PV GAS đều tích cực tham gia các hoạt động để có được nguồn thu, đóng góp cho quỹ an sinh xã hội. Các hoạt động an sinh xã hội đã trở thành nhiệm vụ tự nguyện của mỗi cán bộ, nhân viên PV GAS. Hàng năm, các cán bộ nhân viên PV GAS còn triển khai nhiều hình thức quyên góp, làm thêm giờ, vận động tài trợ để gây quỹ nhiều tỉ đồng. Hướng về cộng đồng bằng những hành động cụ thể là một trong những đặc trưng của văn hoá doanh nghiệp PV GAS”, ông Nam nói.

Đặc biệt, PV GAS cũng chú trọng thực hiện công tác an sinh xã hội tại những địa bàn nơi có công trình khí của Tổng công ty hiện hữu. Việc làm này không những đảm bảo an ninh an toàn các công trình khí, mà còn góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các địa phương và giúp nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phối hợp an ninh, an toàn dọc tuyến ống dẫn khí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới