Thứ Năm, 1/06/2023, 08:54
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nikken Sekkei đoạt giải nhất thiết kế đô thị TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nikken Sekkei đoạt giải nhất thiết kế đô thị TPHCM

Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM (phải) trao giải nhất cuộc thi thiết kế đô thị khu vực trung tâm hiện hữu thành phố mở rộng cho ông Masatoshi An, Phó chủ tịch Tập đoàn Nikken Sekkei – ẢNH: VĂN NAM

(TBKTSG Online) – Sáng 26-3, ban tổ chức cuộc thi thiết kế đô thị khu vực trung tâm TPHCM mở rộng đã trao giải thưởng cho các đơn vị đoạt giải. Giải nhất trị giá 70.000 đô la Mỹ thuộc về Công ty Nikken Sekkei, Nhật Bản.

Giải nhì thuộc về Công ty RTKL International Ltd và Viện quy hoạch đô thị nông thôn đoạt giải 3.

Trao đổi với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online ngay sau lễ trao giải, ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố, cho biết, khu trung tâm đô thị thành phố gồm khu trung tâm đô thị hiện hữu (với quận 1, 3, 4, Bình Thạnh) và trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm, có tổng diện tích 1.600 héc ta.

Theo ông Hòa, tiêu chí để phát triển khu trung tâm đô thị hiện hữu vẫn là câu hỏi khó; nhiều nhà kiến trúc-quy hoạch cho rằng phải giữ nguyên hiện trạng và chỉ phát triển khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, thành phố vẫn thiên về việc phát triển cân đối giữa hai khu đô thị. Ông Hòa cho biết, theo quy hoạch, một quảng trường lớn diện tích 64 héc ta và một trung tâm tài chính thương mại tầm cỡ thế giới sẽ được xây ở khu đô thị Thủ Thiêm. Còn khu trung tâm đô thị hiện hữu sẽ phát triển theo xu hướng chỉnh trang và bảo tồn lối kiến trúc cổ xưa của Sài Gòn.

Một trong những tiêu chí quan trọng của cuộc thi là hướng tới việc tạo thêm không gian cây xanh cho khu trung tâm, với diện tích cây xanh bình quân chiếm 20–25% (tương đương với diện tích công trình phục vụ giao thông).

Theo thiết kế, trong tương lai, thành phố sẽ có một mảng cây xanh rộng ít nhất khoảng 50 mét chạy dọc bờ sông từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận ngoài việc phát triển thêm cây xanh hai bên đường phố. Một ý tưởng từ cuộc thi lần này là việc thu thập ý kiến của người dân thành phố để xây dựng công viên 23-9 ở quận 1 thành một công viên cây xanh lồng ghép với một công trình văn hóa cho toàn người dân thành phố sử dụng.

Cũng theo thiết kế của đồ án đoạt giải, toàn bộ hệ thống tầng hầm khu trung tâm hiện hữu sẽ được kết nối liên thông với nhau, mục tiêu thu hút khoảng 40% người dân thành phố sử dụng “thành phố ngầm” một cách tiện nghi nhất để giảm bớt tình trạng kẹt xe khu vực trung tâm trong tương lai.

Ngoài ra, để giảm kẹt xe, khu đô thị trung tâm hiện hữu cũng sẽ thiết kế theo hướng các tầng hầm đỗ xe sẽ được bố trí ở những vị trí hợp lý, không lấn vào quá sâu trung tâm thành phố.

Ông Hòa nhấn mạnh đồ án đoạt giải không phải là một đồ án “đẹp”, mà là một đồ án mang tính khả thi cao và hoàn chỉnh. Hiện nay, thành phố đang thương thảo hợp đồng với Công ty Nikken Sekkei để thực hiện nhiệm vụ thiết kế chi tiết cụ thể, đưa toàn bộ ý tưởng trong đồ án đoạt giải thành hiện thực song song với việc đàm phán giá cả thiết kế với đơn vị thiết kế theo thông lệ quốc tế.

“Dự kiến sau 3 tháng , các bên sẽ xong hợp đồng về thiết kế quy hoạch chi tiết khu vực bờ Tây sông Sài Gòn, và hết năm 2008 sẽ xong toàn bộ việc thương thảo hợp đồng thiết kế cho các khu vực còn lại”, ông Hòa nói.

VĂN NAM 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới