Thứ Hai, 15/08/2022, 18:21
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nỗ lực loại trừ chất tạo màu và tạo nạc trong thực phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nỗ lực loại trừ chất tạo màu và tạo nạc trong thực phẩm

Thùy Dung

Nỗ lực loại trừ chất tạo màu và tạo nạc trong thực phẩm
Thứ trưởng Hà Công Tuấn (đứng) điều hành buổi họp báo – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tiếp tục chọn năm 2016 là năm an toàn vệ sinh thực phẩm với trọng tâm là loại trừ hai chất cấm được sử dụng nhiều nhất trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản là Vàng O và salbutamol.

Tại buổi họp báo về kết quả công tác năm 2015 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 diễn ra ngày 5-1, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ NNPTNT, cho hay đến thời điểm này, nguồn cung cấp salbutamol đã được khống chế. Trong tháng 11, cùng với cảnh sát, Bộ NNPTNT đã phá được đường dây nhập khẩu, phân phối chất cấm này.

Bộ NNPTNT cũng đã thông tin cho Bộ Y tế để triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, do đó nguồn cung cấp chất salbutamol đã giảm mạnh.

Theo kiểm tra lấy mẫu trong tháng 11, chỉ có 1/100 mẫu vi phạm. “Cuối tuần (này), chúng tôi sẽ tiếp tục lấy 150 mẫu để tổng kết đánh giá về kết quả trong năm cao điểm đấu tranh với chất cấm”, ông Việt nói.

Năm 2016 vẫn được Bộ NNPTNT lấy làm năm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời sẽ thực hiện thanh tra theo hướng tăng cường thanh tra đột xuất, giảm thanh tra theo kế hoạch nhằm phát hiện được những hành vi sử dụng kháng sinh, chất cấm độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe. “Tối thiểu, số vụ thanh tra đột xuất phải chiếm 30 – 50% tổng số vụ thanh tra”, ông Việt nói.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đường dây nóng cũng phát huy tác dụng khi mỗi ngày đường dây này nhận 15 đến 20 cuộc thông báo phát hiện doanh nghiệp và cơ sở chăn nuôi sử dụng chất cấm.

Mặc dù theo báo cáo của Bộ NNPTNT, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã giảm sau đợt phát động cao điểm năm 2015, song thời gian gần đây, số lô hàng nhập khẩu có nguồn gốc động vật hỏng, bốc mùi hôi thối chuẩn bị được tẩm ướp để đưa ra thị trường, bị phát hiện ngày càng nhiều, khiến người dân lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Về vấn đề này, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NNPTNT, cho hay hầu hết các sản phẩm này được nhập qua đường tiểu ngạch nên khó quản lý. Hơn nữa, việc xử lý người khuân vác thuê hàng lậu qua biên giới không xuể và chế tài xử phạt vẫn chưa đủ sức răn đe.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp diễn ra sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh đến công tác an toàn thực phẩm và coi đây là một trong năm nhiệm vụ trọng tâm mà ngành nông nghiệp phải thực hiện trong năm 2016. Theo Thủ tướng, Bộ NNPTNT phải tập trung chỉ đạo, quản lý tốt vật tư nông nghiệp, gắn với đó là công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. “Phải thực sự tạo chuyển biến rõ nét đối với công tác này trong năm 2016”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Vàng O là hóa chất nhập khẩu từ nước ngoài, dùng để nhuộm màu sợi vải hoặc làm nguyên liệu quét tường trong ngành xây dựng. Chất này được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu sắc hấp dẫn cho cả thức ăn cũng như sản phẩm thịt, chủ yếu là trong chăn nuôi gà, và chất này hầu như không bị phân giải trong quá trình sinh trưởng của vật nuôi.

Salbutamol là chất tạo nạc làm chuyển hóa nhanh các mô mỡ để tăng khối lượng nạc, các sợi cơ phình ra làm tăng tỷ lệ thịt mông, đùi, làm da bóng mượt.

Trong cơ thể vật nuôi, tồn dư của sabutamol được bài tiết dần qua nước tiểu nhưng vẫn bị tích lũy lâu trong gan, thận, mỡ, võng mạc và không bị phân hủy khi nấu chín ở nhiệt độ cao, và là một trong những tác nhân gây ung thư. Cũng chính vì thế mà các trường hợp ngộ độc được báo cáo thường do ăn nội tạng động vật.

 

Đọc thêm:

Tràn ngập thịt gia súc gia cầm chứa chất cấm

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới