Thứ Hai, 23/05/2022, 19:12
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nói thêm về “Câu chuyện lúa gạo” và “Xây dựng nông thôn mới…”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nói thêm về “Câu chuyện lúa gạo” và “Xây dựng nông thôn mới…”

Lê Quang Vũ

(TBKTSG) – ”Từ bài “Câu chuyện lúa gạo” của tác giả Võ Hùng Dũng và bài “Xây dựng nông thôn mới trong thời kỳ mới” của tác giả Vũ Trọng Bình đăng trên TBKTSG số ra ngày 2-9-2010, tôi thấy cần phải góp thêm một số ý kiến xung quanh vấn đề mà các tác giả đã đề cập.

Hiện nay, nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Việt Nam đang đối diện với không ít thử thách. Thứ nhất, đội ngũ trực tiếp sản xuất nông nghiệp ở nước ta hiện nay vừa thiếu lại vừa yếu (tuổi lao động trung bình khoảng 40), việc trang bị thêm kiến thức về công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh cho họ… là rất khó.

Đó là chưa nói đến những khó khăn khách quan về mặt địa bàn… trong điều kiện chung của nông thôn nước ta. Vì vậy, việc trẻ hóa đội ngũ trực tiếp sản xuất nông nghiệp là rất cần thiết, nó chẳng những đảm bảo được yêu cầu về sức khỏe mà còn đảm bảo yêu cầu về kiến thức để tạo tiền đề cho một nền nông nghiệp hiện đại và phát triển bền vững.

Thứ hai, diện tích đất sản xuất hiện nay rất manh mún, gây khó khăn cho việc xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất lớn, chuyên canh.

Mỗi hộ nông dân sở hữu một hoặc nhiều diện tích đất sản xuất quá nhỏ, không phù hợp, không tương xứng với nền nông nghiệp hiện đại; trên những diện tích nhỏ đó nông dân lại canh tác nhiều thứ, thậm chí còn xây dựng nhà cửa.

Vì vậy, quy hoạch lại nông thôn cả về diện tích đất canh tác lẫn nơi cư ngụ như làng xóm, thôn bản cũng là việc rất cần thiết bởi nó sẽ tạo ra một bộ mặt nông thôn mới.

Thứ ba là an sinh xã hội. Hiện số hộ nghèo ở nông thôn nước ta còn nhiều, việc giải quyết không thể một sớm một chiều.

Vấn đề này phụ thuộc nhiều vào việc chuyển đổi cơ cấu lao động ở nông thôn hiện nay. Một khi vấn đề an sinh xã hội ở nông thôn được giải quyết tốt thì sẽ dễ thu hút những người trẻ sau quá trình học tập tích lũy kiến thức ở lại sinh sống, làm giàu bằng chính nghề nông truyền thống của cha ông chứ không cố tìm mọi cách rời bỏ làng quê để lập nghiệp ở các thành phố lớn như hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới