Thứ Tư, 25/05/2022, 05:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nông dân Cần Giờ có thể nhận tiền đền bù trước Tết dương lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân Cần Giờ có thể nhận tiền đền bù trước Tết dương lịch

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hội nông dân huyện Cần Giờ, TPHCM đang xác nhận những hộ nông dân bị thiệt hại về nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp từ xả thải của Vedan để tiến hành phát tiền đền bù cho các hộ này trước Tết dương lịch 2011.

Ông Phan Văn Phận, Chủ tịch Hội nông dân huyện Cần Giờ cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết như vậy sau buổi họp giải quyết khiếu nại đền bù cho những hộ nông dân thiệt hại từ việc xả thải của Vedan vào chiều ngày 20-12.

Theo ông Phận, hiện hội đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ xác minh lại mức độ bị thiệt hại của những hộ nông dân ở trong danh sách 839 hộ nông dân đã công bố trước đây.

“Trong quá trình tiến hành bồi thường thì chúng tôi phát hiện ra một số hộ dân trong số 839 hộ nông dân này đã có những khai báo thiệt hại sai sự thật, trong khi đó, một số hộ nông dân ở xã Tam Thôn Hiệp bị thiệt hại nhưng không có tên trong danh sách, vì vậy, khiến thời gian bồi thường chậm hơn 2 tháng so với dự kiến”, ông Phận cho biết qua điện thoại.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, luật sư cố vấn pháp lý trong vụ kiện Vedan, mặc dù Viện Môi trường và Tài Nguyên TPHCM đã xác nhận nhưng thực tế một số hộ nông dân đã khai báo thiệt hại không đúng như thực tế thì sẽ không nhận được tiền bồi thường.

“Những hộ nông dân từ xã khác đã từng đến xã Thạnh An đánh bắt nuôi trồng thủy sản thì trên nguyên tắc vẫn có thể nhận được tiền bồi thường”, ông Hậu cho hay.

Hội Nông dân Cần Giờ cho biết, dự kiến ngày 28-12 tới đây, hội này sẽ có buổi gặp gỡ báo chí để giải thích một số nguyên nhân tại sao lại lùi thời hạn trả tiền từ cuối tháng 10 sang cuối tháng 12.

Ông Phận cho biết, ngày 15-1-2011 Vedan sẽ trả hết số tiền trong tổng số 47,5 tỉ đồng bồi thường. Số tiền bồi thường sẽ chia cho người dân dựa trên những thiệt hại đã được Hội nông dân Cần Giờ và người dân thống nhất.

Cũng theo ông Phận, số tiền đền bù lần đầu của Vedan đã được hội nông dân chuyển vào Kho bạc huyện Cần Giờ chứ không gửi ngân hàng để lấy lãi nên số tiền này không có lãi phát sinh kèm theo.

Còn tại Đồng Nai, ông Trần Văn Quang, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết, phương án đền bù cho hơn 5.000 hộ dân của 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch đã xong và đang tiến hành niên yết công khai tại 4 xã bị thiệt hại của 2 huyện nói trên.

Theo ông Quang, trong thời gian 2 tuần niêm yết danh sách, nếu không có hộ dân nào khiếu kiện thì sẽ tiến hành chi trả tiền cho người dân. Như vậy, nếu không có gì thay đổi thì phải sau Tết dương lịch 2011 người dân Đồng Nai mới có thể nhận được tiền bồi thường từ Vedan.

Hiện Bà Ria-Vũng Tàu là tỉnh đầu tiên đã chi trả tiền bồi thường cho người dân bị thiệt hại từ Vedan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới