Thứ Sáu, 24/03/2023, 10:53
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nông dân ồ ạt gieo lúa chất lượng thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân ồ ạt gieo lúa chất lượng thấp

Hồ Hùng

Cuối năm rồi, lúa IR 50404 tiêu thụ rất khó khăn – Ảnh: Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – Lúa, gạo từ đầu năm đến nay hút hàng, nên gạo chất lượng thấp IR 50404 vẫn được tiêu thụ với giá cao và nông dân đang ồ ạt gieo sạ lại loại giống này cho vụ hè thu. Đây là điều vừa được Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cảnh báo.

“Theo như tôi vừa nắm được, thì diện tích xuống giống IR 50404 ở Đồng Tháp hiện đã lên đến 40%. Ở nhiều địa phương khác, chính quyền cũng bó tay vì nông dân bỏ ngoài tai những khuyến cáo, tiếp tục gieo sạ loại giống này”, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết.

Căn cứ theo chỉ tiêu xuất khẩu và lượng hợp đồng đã ký, trong 6 tháng cuối năm các doanh nghiệp Việt Nam chỉ còn xuất khoảng 1,5 triệu tấn.

VFA dự báo, cũng trong những tháng cuối năm, Ấn Độ sẽ đẩy mạnh xuất khẩu gạo sau đợt bầu cử, chủ yếu là loại gạo 25% tấm, đồng thời Thái Lan cũng bán ra 3,7 triệu tấn gạo tồn kho để cắt giảm chi phí dự trữ. Do vậy, gạo Việt Nam có thể bị hạ giá bán, trong khi giá thành vụ hè thu lại cao. Nếu nông dân trồng nhiều lúa IR 50404, tuy năng suất cao nhưng chất lượng lại thấp, thì gạo Việt Nam sẽ phải cạnh tranh khá khó khăn với gạo Ấn Độ, Thái Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới