Thứ Năm, 7/07/2022, 22:12
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nông dân lại nói làm lúa vụ 3 hại nhiều hơn lợi

LTS: Sau khi TBKTSG Online đăng tin " Bộ NN-PTNT: Lúa vụ 3 lợi nhiều hơn hại " từ một dự thảo quy hoạch sản xuất lúa vụ 3 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tòa soạn đã nhận được bài viết phản hồi của một nông dân trồng lúa ở ĐBSCL, chúng tôi đăng bài viết này để rộng đường dư luận vốn có nhiều tranh luận về lợi và hại của lúa vụ 3 trong nhiều năm qua.

Trồng rau húng quế trong nhà lưới để xuất khẩu đi EU

(TBKTSG Online) - Việc xuất khẩu rau quả vào thị trường EU gặp khó khăn trong thời gian gần đây, do 5 loại rau, quả tươi là húng quế, ớt , cần tây, mướp đắng và ngò gai vi phạm các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm dịch thực vật. Do vậy, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xin giới thiệu quy trình canh tác rau húng quế trong nhà lưới đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU do Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 tại TPHCM cung cấp.

Canh tác ớt trong nhà lưới để xuất khẩu đi EU

(TBKTSG Online) - Tiếp theo kỳ trước đã giới thiệu những nét chung về trồng rau quả trong nhà lưới để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào EU, kỳ này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng ớt trong nhà lưới đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường EU do Trung Tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II tại TPHCM cung cấp.

Trồng rau quả đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào EU

(TBKTSG Online) - Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xin giới thiệu với bạn đọc loạt bài mang tính tư vấn về quy trình kỹ thuật nhà lưới trồng một số rau quả xuất khẩu vào thị trường EU do Trung Tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II tại TPHCM hướng dẫn.

SOFRI hợp tác với New Zealand tạo giống thanh long mới

(TBKTSG Online) - Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI), cho biết đang hợp tác với Tổ chức nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR) thực hiện dự án sản xuất giống thanh long mới.

Thị trường cà phê: Biết đâu là bờ?

(TBKTSG Online) - Giá sàn kỳ hạn robusta trong tuần bất ngờ rớt mạnh sau hơn cả tháng đã liên tục mất giá. Thị trường nội địa cố gắng  lượn lờ quanh mức 38.000 đồng/kg nhưng có người phải bán hàng ký gửi mức 35.000 đồng/kg. Người còn hàng nhốn nháo vì giá lao xuống quá nhanh vẫn chưa biết đâu là điểm dừng.

Cách trồng bắp ngọt

(TBKTSG Online) - Mới đây trên thị trường bắp nấu Tiền Giang có hai giống bắp mới là nếp tím 099 và nếp trắng 378, rất dẻo và ngọt tự nhiên - luộc không cho thêm gì ngoài “dằn” chút xúi muối. Xin quý báo cho biết cách trồng, cách chăm sóc, hiệu quả kinh tế, mua giống ở đâu (ông Nguyễn Tiến Linh, Chợ Gạo, Tiền Giang)?

Phân bón giả hại nhà nông

(TBKTSG Online) - Mỗi năm có hàng chục vụ sản xuất, kinh doanh vận chuyển phân bón giả, kém chất lượng bị phanh phui nhưng vì sao trên thị trường vẫn tràn ngập loại phân này?

Ngành cà phê: Chế biến có là lối thoát?

(TBKTSG Online) - Ngành cà phê khó có thể duy trì thành tựu xuất khẩu trên 3 tỉ đô la mỗi năm do năng suất và sản lượng đã chạm ngưỡng giới hạn. Xuất khẩu cà phê nhân đang bị thiệt tới hai lần do thông lệ trừ lùi trên thế giới và giá cà phê nhân thường biến động mạnh hơn cà phê chế biến.

Ngành cà phê lo đi tìm… chứng chỉ

(TBKTSG Online) - Tăng giá trị cho cà phê nhân đại trà (mainstream coffee) qua chế biến ngay từ gốc thường là việc khó thực hiện. Nhiều loại cà phê chỉ phù hợp để pha trộn hay chế biến thành các sản phẩm cuối cùng vô danh hoặc trung tính, bao gồm cả cà phê hòa tan. Đối với các loại cà phê đại trà, khó có thể nâng cao giá trị do giá của chúng chỉ do các điều kiện thị trường quyết định.

Cánh đồng mẫu lớn phải do DN lương thực làm đầu tàu

(TBKTSG Online) - Trong khi doanh nghiệp khẳng định nông dân tham gia cánh đồng mẫu lớn (CDML) được lợi nhiều hơn, thì có không ít hộ nông dân trực tiếp sản xuất lúa lại nói họ chẳng được lợi ích gì từ mô hình sản xuất này. Để giúp bạn đọc có thêm thông tin, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL.

Vẫn còn lo lắng cho trồng cây biến đổi gen

(TBKTSG Online) - Có nên đưa cây trồng biến đổi gen (BDG) vào trồng đại trà ở Việt Nam hay không? Đó là một câu hỏi rất đơn giản nhưng khiến không ít nhà chuyên môn đau đầu trong tình hình một nghiên cứu khoa học của Pháp công bố thí nghiệm chuột ăn thực phẩm biến đổi gen bị ung thư hồi tháng 9 năm nay.

Canh tác tôm – lúa: Lợi thế của vùng đất mặn

(TBKTSG Online) - Canh tác kết hợp tôm - lúa ở các tỉnh ven biển ĐBSCL là mô hình canh tác sử dụng rất ít phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên tiện lợi để áp dụng sản xuất theo Gap (VietGap, GlobalGap - thực vhành sản xuất nông nghiệp tốt). Tuy nhiên, việc có quá nhiều giống lúa được gieo sạ thật sự là một thách thức đối với xây dụng thương hiệu cho hạt gạo của vùng.

Cà phê: giá vẫn tăng giữa các dự báo bất lợi

(TBKTSG Online) - Giá kỳ hạn robusta lại có một tuần tăng trong khi arabica sụp mạnh. Đầu cơ tài chính hình như muốn “ăn thua đủ” với thị trường robusta sau khi đã thành công giữ hàng khống chế giá thành công trong các năm qua. Nên, dự báo xuất khẩu mạnh và sản lượng dư thừa trong năm tới vẫn không ảnh hưởng đến đường đã quyết đi của giá.

Cà phê tăng giá: vận may cuối mùa?

(TBKTSG Online) - Tuần qua là tuần của cà phê robusta. Vì, giá cà phê arabica khá lình xình trong khi robusta tăng cực mạnh. Ý định cầm hàng để quyết định giá về sau của đầu cơ lộ mồn một. Đối với các nước sản xuất, giá càng tăng, càng tốt, đặc biệt tại thời điểm cuối mùa khi hàng chẳng còn mấy ở nước ta.

Giá cà phê giữa năm tăng đùng đùng

(TBKTSG Online) - Không biết tình cờ hay cố ý, quyết định tích cực của hội nghị thượng đỉnh châu Âu đối với việc giải quyết khủng hoảng nợ tại eurozone xảy ra ngay ngày cuối tháng và cuối quí. Đây cũng là lúc để các quỹ đầu cơ và hãng kinh doanh lớn trên thị trường cân đối vốn liếng các món đầu tư của mình. Giá kỳ hạn cà phê trong thời gian qua bị o ép quá nhiều, hôm nay như mở cờ. Được dịp, giá cà phê nội địa tăng lập kỷ lục mới.

Cà phê: Giá ngoại rung rinh, giá nội không vênh

(TBKTSG Online) - Tình hình kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, đặc biệt tại châu Âu, đã giúp giá trị đồng đô la Mỹ tăng. Hệ lụy là các sàn hàng hóa bán tháo. Tuần này giá cà phê robusta không còn hưởng biệt lệ. Giá sàn rớt đậm nhưng giá nội địa vẫn giữ vững.

Thị trường cà phê: Bài học thực tiễn quý giá

(TBKTSG Online) - Tồn kho chỉ từ tăng nhẹ đến giảm, xuất khẩu cà phê robusta tháng 5-2012 tăng mạnh, dự báo sản lượng tăng, nhưng giá sàn kỳ hạn robusta vẫn không rớt. Giá tăng nhưng không bồn chồn, không bán ào ạt…Liệu đây đã là lối đi mới cho xuất khẩu cà phê nước nhà?

Cà phê: Giá kỳ hạn đổ đèo, giá nội địa gieo neo

(TBKTSG Online) - Ảnh hưởng tiêu cực khá dằn dai từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã đưa thị trường hàng hóa đến chỗ khó trong những ngày qua. Niên vụ cà phê robusta Việt Nam đang trong giai đoạn cuối. Nên, vai trò đầu tàu trên thị trường kỳ hạn robusta của nước ta cũng giảm dần.  

Thị trường cà phê may rủi khó lường

(TBKTSG Online) - Tâm bão tài chính vẫn còn quanh khu vực sử dụng đồng euro (eurozone). Tình hình khó khăn Hy Lạp chưa kịp dịu, lại đến chuyện lùm xùm của các ngân hàng Tây Ban Nha. Thị trường cổ phiếu và hàng hóa thế giới tuần qua rụng rời. Giá cà phê trên sàn thế giới và nội địa rớt đến xanh mặt. Người có cà phê trong tay, bán hay để, đó vẫn là câu hỏi quanh vận may rủi.

Thị trường cà phê: đường chia hai lối

(TBKTSG Online) - Thế giới và thị trường tài chính chộn rộn chuyện “ở hay đi” khỏi eurozone của Hy Lạp. Giá cổ phiếu và hàng hóa xuống mạnh. Sàn kỳ hạn cà phê robusta đứng trước bão, vẫn trụ được. Nhưng, với giá cà phê arabica rớt, liệu sàn robusta sau này phải trút lại hầu bao? Giá cách biệt giữa 2 loại arabica và robusta co lại mạnh, đang đặt nhiều vấn đề lớn cho thị phần hàng robusta nay mai.

Giá cà phê cuối tuần: Cú nhảy bất ngờ

(TBKTSG Online) - Suốt tuần, giá cà phê robusta kỳ hạn và nội địa lận đận cho đến ngày cuối tuần nhảy lên cái vèo. Giá tăng trong sự bất ngờ vì giá cà phê arabica Ice rất yếu, đồng thời vừa có tin tồn kho robusta giảm, cộng với dự báo xuất khẩu lượng robusta của nước ta tăng trong năm 2012 nhưng giá Liffe NYSE lại bị “vắt”.

Khi ngân hàng muốn ưu tiên tín dụng cho gạo và thủy sản

(TBKTSG Online) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Không thiếu vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt đối với các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp”. Nhưng làm sao để không lặp lại cảnh doanh nghiệp bị phá sản, hoặc đình đốn sản xuất đang gia tăng?

ASC công bố tiêu chuẩn cho cá tra

(TBKTSG Online) - Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa công bố ra thị trường bộ tiêu chuẩn về quy trình chứng nhận cho cá tra. Đây là bộ tiêu chuẩn thứ hai do ASC đưa ra. Bộ tiêu chuẩn đầu tiên của ASC được thực hiện cho cá rô phi vào hồi tháng 3/2012.

Giá cà phê xuống vì ai?

(TBKTSG Online) - Hết một tuần, giá kỳ hạn mất 60  đô la/tấn. Giá nội địa giảm cả 1000 đồng/kg. Tuy nhiên, khó để đoán được hướng giá nay mai, khi mà thị trường đang chuyển dần qua kinh doanh theo tin đồn thời tiết. Đây là giai đoạn đục nước béo cò cho các tay đầu cơ trên thị trường hàng hóa. Song, thị trường tốt hay xấu, nhiều nhà xuất khẩu cà phê nước ta cũng chào thua.

Mới cập nhật