Thứ Ba, 28/03/2023, 09:15
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nước sông Cái Lớn ô nhiễm nặng do… rơm rạ phân hủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nước sông Cái Lớn ô nhiễm nặng do… rơm rạ phân hủy

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tình trạng nước trên sông Cái Lớn và một số kênh, rạch xung quanh, đoạn qua thị xã Long Mỹ và một phần huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị ô nhiễm những ngày qua được xác định là do… rơm rạ phân hủy gây nên.

Nước sông Cái Lớn ô nhiễm nặng do... rơm rạ phân hủy
Nước sông qua thị xã Long Mỹ bị ô nhiễm nặng. Ảnh: HX

Thông tin từ UBND tỉnh Hậu Giang công bố vào hôm nay, 18-8, cho biết, qua theo dõi, khảo sát của cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 12 đến 17-8-2020, nguồn nước mặt trên sông, kênh, rạch, trong đó, có sông Cái Lớn đi qua địa bàn thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang xuất hiện tình trạng bị ô nhiễm nặng.

Theo đó, kết quả phân tích nhanh một số chỉ tiêu chất lượng nước mặt tại đoạn sông, kênh, rạch và trên ruộng nước có màu đen, thì hầu hết đều vượt quy chuẩn chất lượng nước mặt dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt ở cột A2 theo QCVN 08- MT: 2015/BTNMT và cao hơn nhiều lần kết quả quan trắc nước mặt định kỳ trên sông Cái Lớn vào ngày 25-5-2020.

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả xác minh cho thấy, tại khu vực ô nhiễm không xuất hiện nguồn xả thải lớn từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh hay cơ sở chăn nuôi quy mô lớn.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm nêu trên, theo UBND tỉnh Hậu Giang, là do trên địa bàn các xã, phường tại thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ vừa thu hoạch đồng loạt lúa hè thu torng khi thời điểm thu hoạch trùng vào lúc mưa kéo dài nên rơm rạ không thu gom được, bị ngập nước. Vì vậy, khi rơm rạ bị phân hủy làm cho nước trên các cánh đồng bị ô nhiễm.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, sau mưa bão, nước trên ruộng rút thoát ra các kênh nội đồng và chảy ra sông, kênh, rạch với lưu lượng lớn dẫn đến hiện tượng nước mặt bị đen trên các sông.

Mặt khác, theo UBND tỉnh Hậu Giang, do đặc điểm tự nhiêm của khu vực thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ nằm trong vùng giáp nước giữa triều biển Đông và biển Tây, có tốc độ dòng chảy yếu, khả năng tiêu thoát nước kém, cho nên, dẫn đến việc ô nhiễm nước kéo dài.

Trước tình hình nêu trên, UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp để cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong khu vực bị ô nhiễm. Đồng thời, để cải thiện chất lượng nước bị ô nhiễm, địa phương cũng khuyến cáo người dân tạm thời đắp các mương, cống bọng thoát nước trên ruộng ra kênh nội đồng trong thời gian chưa canh tác lúa thu đông, có kế hoạch đóng, xả luân phiên các trạm bơm nội đồng nhằm giảm lưu lượng xả thải ô nhiễm từ đồng ruộng ra sông, kênh rạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới