Thứ Bảy, 28/05/2022, 06:27
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nuôi cá tra: Thiếu con giống, nóng nguyên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nuôi cá tra: Thiếu con giống, nóng nguyên liệu

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Do ảnh hưởng của lũ lụt, nhiều hộ ương cá tra giống ở An Giang, Đồng Tháp – vùng nuôi cá trọng điểm khu vực ĐBSCL đang phải lao đao do con giống chết hàng loạt, nguồn cung thiếu hụt. Điều này, đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tình trạng khan hiếm nguyên liệu phục vụ cho chế biến và xuất khẩu trong thời gian tới.

Nuôi cá tra: Thiếu con giống, nóng nguyên liệu
Nguồn cá nguyên liệu sẽ còn tiếp tục khan hiếm do nguồn cung cá giống phục vụ tái đầu tư thả nuôi thiếu hụt. Trong ảnh là ông Nguyễn Hữu Nguyên, bên ao cá tra sắp xuất bán của mình – Ảnh: Trung Chánh

Cá tra giống: khan hàng, sốt giá

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, thành viên Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA) – người có 2 ao cá tra giống bị thiệt hại trong đợt lũ vừa qua cho biết, hiện tại, nguồn cá tra giống ở An Giang đang khan hiếm, vì vậy nguồn giống cung cấp cho các doanh nghiệp nuôi thủy sản cũng như hộ nuôi nhỏ lẻ hầu như không có.

“Nước lũ về mang theo mầm dịch bệnh là nguyên nhân làm con cá tra giống bị nhiễm bệnh dẫn đến hao hụt lớn. Năm nay, có nhiều hộ ương cá tra giống bị hao hụt từ 50-90%, dẫn đến kiệt quệ nguồn cá giống phục vụ cho tái đầu tư nuôi trở lại”, ông Nguyên nói.

Đợt lũ vừa qua, gia đình ông Trần Văn Tách ở ấp Bình Phú 1, xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang (có ao ương cá tra giống tại xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, An Giang) bị thiệt hại nặng, đến 80% sản lượng. Cụ thể, trong tổng số 10 muông (dụng cụ ương cá tra giống) ương cá tra giống với số lượng khoảng 1 triệu con thì có đến 800 ngàn con bị thiệt hại.

Không chỉ ông Tách, ông Nguyên cũng bị thiệt hại khoảng 40-50% trên tổng số 500 ngàn con cá giống được ông ương để chuẩn bị ra ao nuôi thương phẩm.

Ông Phan Hoàng Minh, tổ phó tổ thủy sản huyện Châu Phú, An Giang cho biết, tuy chưa có số liệu thống kê chính thức về diện tích cá giống bị thiệt hại, nhưng mức độ thiệt hại có thể từ 10-100% (tùy tuổi con giống).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp thì cho biết, toàn tỉnh có 82 hộ ương giống cá tra bị thiệt hại do lũ với diện tích lên đến 41,61 héc ta.

Việc thiếu hụt nguồn cung cá tra giống, trong khi nhu cầu thả nuôi đang tăng lên là nguyên nhân kéo giá con giống tăng cao. Cụ thể, tại thị trường An Giang, Đồng Tháp giá cá tra giống loại 1,7 phân/con (tương đương 33 con/kg) có giá lên đến 50.000 đồng/kg, tăng 10.000-15.000 đồng/kg so với mức giá hồi chưa xảy ra dịch bệnh; cá loại 100 con/kg có giá lên đến 85.000 đồng/kg, tăng 20.000-25.000 đồng/kg, dù giá cá giống tăng cao, nhưng nguồn cung hiện vẫn rất là khan hiếm.

“Việc cá tra giống bị thiệt hại trong đợt lũ vừa qua, chắc chắn sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung phục vụ cho tái đầu tư sản xuất trong thời gian tới”, ông Phan Hoàng Minh khẳng định.

Dự báo nguyên liệu sẽ nóng

Việc cá tra giống khan hiếm, không có để phục vụ cho nhu cầu tái đầu tư nuôi trồng trở lại, chắc chắn trong năm tới cá tra nguyên liệu sẽ tiếp tục thiếu hụt.

Ông Nguyên nói: “Hiện nước lũ tại các tỉnh ĐBSCL đã rút trở lại nhưng bà con ương cá giống vẫn không dám cải tạo ao để ương lại bởi vì thời điểm nước lũ rút lại trùng vào thời điểm có gió mùa đông bắc, nên thả cá chưa chắc đã đậu (ý nói có ương lại trong lúc này cũng không đạt – người viết). Cho nên, nguồn nguyên phục vụ cho chế biến trong năm sau sẽ rất thiếu hụt”.

Ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, tình trạng thiếu nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu trong năm sau sẽ còn tiếp diễn.

Dù được dự báo nguyên liệu sẽ thiếu hụt, nhưng theo nhận định của ông Nguyễn Hữu Nguyên, rất khó để giá cá nguyên liệu tiếp tục tăng cao như dự đoán của các nhà chuyên môn.

“Gần 1 tuần nay, dù cá tra nguyên liệu đang thiếu hụt, nhưng giá cá đã chững lại, không thể tăng lên được nữa. Vào cuối tháng 4 vừa qua, giá cá nguyên liệu cũng chỉ tăng lên đến 28.700 đồng/kg rồi tuột lại. Lần này cũng vậy, giá cá nguyên liệu chỉ lên đến mức 28.700 đồng/kg rồi chững lại”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới