Thứ Sáu, 28/01/2022, 07:55
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ồ ạt sắm ô tô chơi Tết, lượng xe tiêu thụ tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ồ ạt sắm ô tô chơi Tết, lượng xe tiêu thụ tăng mạnh

Hùng Lê

Ồ ạt sắm ô tô chơi Tết, lượng xe tiêu thụ tăng mạnh
Nhiều người sắm xe chơi trong dịp Tết, lượng ô tô tiêu thụ tăng mạnh -Ảnh min họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Tháng đầu tiên của năm 2015 rơi vào thời điểm cận Tết Nguyên đán khiến nhu cầu mua ô tô tăng cao, giúp nhiều hãng ô tô ghi kỷ lục mới về lượng xe bán ra trong tháng.

Thị trường ô tô trong những tháng cuối cùng của năm 2014 đã tăng mạnh nhưng lượng xe tiêu thụ trong tháng đầu năm nay vẫn tiếp tục tăng hơn những tháng qua và tăng đến 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều hãng ô tô có thị phần lớn cho biết do nhu cầu mua sắm ô tô chơi Tết tăng cao nên lượng xe của họ bán ra trong tháng qua ghi thêm kỷ lục bán hàng mới.

Toyota Việt Nam cho biết trong tháng qua, tổng lượng xe của hãng bán ra đạt đến 4.262 xe, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thị trường miền Bắc tiêu thụ 1.853 xe (chiếm 43%), thị trường miền Trung tiêu thụ 630 xe (chiếm 15%) và thị trường miền Nam tiêu thụ 1.779 xe (chiếm 42%). Đây là lượng bán hàng tháng 1 cao nhất từ trước tới nay của Toyota Việt Nam trong 20 năm qua.

Tương tự, Ford Việt Nam cho biết trong tháng qua cũng là tháng có lượng xe bán ra nhiều nhất của hãng từ trước đến nay với 1.523 xe bán ra, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cũng cho biết trong tháng 1 Công ty đã bán được gần 1.800 xe thuộc các mẫu xe du lịch mang thương hiệu Kia, tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tiêu thụ kỷ lục trong một tháng kể từ khi thương hiệu Kia chính thức có mặt tại Việt Nam năm 2007.

Không những các hãng xe phổ thông tiêu thụ tăng mạnh trong dịp Tết này, mà các hãng xe sang đắt tiền cũng có lượng xe tiêu thụ rất mạnh như Mercedes-Benz Việt Nam trong tháng qua tiêu thụ được đến 305 xe, tăng đến 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý là hãng xe sang Lexus mới vào thị trường Việt Nam được hơn một năm qua nhưng cũng đã có doanh số bán hàng tăng cao và trong tháng qua có lượng bán ra tăng đến 174% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 107 xe. Hay dòng xe sang đến từ Pháp Peugeot có lượng xe bán ra tăng đến 467% so với cùng kỳ.

Theo các hãng xe kết quả kinh doanh tăng trưởng cao này một phần là do thị trường ô tô từ năm ngoái đến nay đã tăng cao, cộng với thời điểm cuối năm nhu cầu mua sắm ô tô để chạy trong dịp nghỉ Tết của nhiều người tăng lên.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), toàn thị trường ô tô trong tháng qua tiêu thụ đạt gần 20.000 xe, tăng đến 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, xe con có đến gần 13.680 xe và 6.300 xe tải, lần lượt tăng 64% và tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng chú ý theo VAMA, lượng xe nhập khẩu tiếp tục chiếm ưu thế với lượng xe bán ra tăng rất cao so với xe lắp ráp trong nước. Cụ thể trong tháng qua, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 69% trong khi xe nhập khẩu tăng đến 110% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả kinh doanh tháng đầu năm thuận lợi này, giới kinh doanh ô tô kỳ vọng năm 2015 năm này sẽ tiếp tục thuận lợi và có mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2014.

Trong năm qua các hãng ô tô đã có một năm rất thành công với lượng xe nhập khẩu và lắp ráp không đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tổng lượng xe bán ra trong năm qua đạt đến hơn 157.800 xe, tăng 43% so với năm 2013. 

Mời đọc thêm:

>>> Năm 2014 tiêu thụ gần 158.000 ô tô

>>> Nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc tăng hơn ba lần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới