Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Obama dẫn trước McCain

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Obama dẫn trước McCain

Ứng cử viên đảng Dân chủ, Barack Obama, chào hỏi dân chúng sau khi diễn thuyết tại Ohio ngày 5-8 -Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Theo một cuộc điều tra của AP mới công bố vào thứ Ba, 5-8, ứng cử viên đảng Dân chủ Barack Obama đang dẫn trước ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhờ sự ủng hộ của các cử tri nữ, người thiểu số và giới trẻ.

Khảo sát của hãng thông tấn AP cho thấy, Obama dẫn trước đối thủ McCain với tỷ số 47% – 41% phiếu bầu. Điều tra này được thực hiện sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ trở về sau chuyến thăm Trung Đông và châu Âu và trong tuần lễ dân chúng Mỹ theo dõi cuộc ganh đua giữa hai đối thủ nặng ký.

Thượng nghị sĩ McCain dẫn trước 10 điểm trong số cử tri da trắng và bằng điểm Obama trong nhóm cử tri nam. Trong khi đó, Obama dẫn trước 13 điểm trong số cử tri nữ, hơn 30 điểm trong số cử tri tuổi từ 34 trở xuống, và hơn 55 điểm trong nhóm cử tri da màu, người gốc Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha, và các dân tộc thiểu số khác.  

Cuộc điều tra đã khẳng định lợi thế nghiêng về đảng Dân chủ khi các cử tri cân nhắc đến việc đảng nào sẽ kiểm soát Quốc hội trong năm tới. Đảng Dân chủ được ủng hộ với tỷ lệ 53% – 35% trước đảng Cộng hòa, nhấn mạnh những khó khăn đang chờ đợi McCain và các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc bỏ phiếu ngày 4-11 tới.

Chỉ có 18% số người tham gia khảo sát tin tưởng nước Mỹ đang đi đúng hướng và 31% tán thành những gì Tổng thống Bush đang làm.

Cuộc điều tra được tiến hành từ 31-7 đến 4-8, trong đó có phỏng vấn 1.002 người qua điện thoại.

MAI TRANG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới