Thứ Tư, 6/07/2022, 10:56
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Omicron và Thế vận hội mùa đông 2022

Vỹ Du

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Biến thể Omicron của đại dịch Covid-19 khiến lễ hội mừng năm mới âm lịch kém vui ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Á dù cho tỷ lệ chủng ngừa cao phần nào mang lại hy vọng năm Nhâm Dần sẽ là động lực giúp mọi người sớm trở về cuộc sống bình thường. Một vấn đề đặt ra là Omicron ảnh hưởng như thế nào đến Thế vân hội mùa đông 2022 sắp diễn ra tại Bắc Kinh?

Tết âm lịch (năm nay rơi vào ba ngày đầu tiên của tháng 2) rất quan trọng đối với người Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc,…

Đây là mùa Tết âm lịch thứ ba diễn ra trong đại dịch Covid-19. Nhớ lại hơn hai năm trước, chỉ khoảng một tháng trước khi năm Canh Tý 2020 bắt đầu, toàn thành phố Vũ Hán của Trung Quốc với 11  triệu dân bị phong tỏa sau khi người ta phát hiện các ca nhiễm virus corona.

Tết năm nay như thế nào ở châu Á

Theo dữ liệu của trang mạng Our World in Data, từ đó đến nay, khoảng 85% dân số Trung Quốc đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, và nhiều người vẫn du lịch trong nước dù cho Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại.

Năm nay, mùa Tết đến trùng với thời điểm với Thế vận hội mùa Đông 2022 (Olympic Bắc Kinh 2022) tại thủ đô Bắc Kinh. Thành phố này đã siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để tránh số ca lây nhiễm tăng mạnh.

Thống kê cũng cho thấy số ca mắc Covid-19 tại Hồng Kông (Trung Quốc) tăng nhanh trong tháng giêng năm nay, buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi sắm Tết. Trường học phải đóng cửa và các nhà hàng chỉ được hoạt động đến sáu giờ chiều. Hậu quả là các gia đình phải tổ chức tiệc giao thừa truyền thống tại nhà.

Ở các quốc gia châu Á khác, việc đón mừng năm mới âm lịch không quá ảm đạm như năm qua, dù lệnh giới hạn đi lại và tiếp xúc vẫn đang có hiệu lực. Nhiều quốc gia đã tiêm đủ hai mũi vaccine cho người dân của mình.

Ở Việt Nam, một bài viết gần đây trên báo mạng aljazeera.com mô tả Tết tại thủ đô Hà Nội như sau: “… vào cuối tuần, chợ truyền thống đông nghẹt người đi mua đồ trang trí và hoa tươi để sắm sửa cho ngày Tết ở Việt Nam”.

Ở Thái Lan, 69% người Thái đã tiêm đủ hai mũi. Tuy nhiên, đây là năm thứ hai thành phố Bangkok không tổ chức lễ hội Tết ở phố người Hoa dù vẫn duy trì lễ hội lồng đèn tại khu vực trung tâm.

Trong khi đó, việc đón mừng năm mới âm lịch ở Singapore có phần kém vui bởi các hạn chế nhằm phòng dịch chỉ cho phép người dân tiếp tối đa năm người mỗi lần thăm viếng và tốt nhất mỗi ngày chỉ một lần duy nhất. Quy định trên giúp hạn chế số người gặp mặt nhau suốt kỳ nghỉ Tết.

Olympic Bắc Kinh 2022 vẫn sẽ diễn ra 

Các vận động viên tham gia Thế Vận hội mùa đông và Thế Vận hội dành cho người khuyết tật sẽ phải tuân thủ một số quy định phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: thethaovanhoa.vn

Olympic Bắc Kinh 2022 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, số lượng người dự sẽ bị giới hạn nhằm đảm bảo an toàn. Các vận động viên và quan chức tham gia Olympic Bắc Kinh 2022 và Paralympic Bắc Kinh 2022 (thế vận hội dành cho người khuyết tật) sẽ phải tuân thủ một số quy định phòng chống dịch Covid-19.

Trước hết, theo điều lệ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), đối với cả Olympic Bắc Kinh 2022 và Paralympic Bắc Kinh 2022, các vận động viên và quan chức phải tiêm đủ hai mũi vaccine ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh Trung Quốc hoặc phải cách ly đủ 21 ngày bắt đầu từ ngày nhập cảnh nếu họ không chủng ngừa. Tất cả người tham gia thể thao phải xét nghiệm PCR hai lần trong vòng 96 giờ trước khi khởi hành đến Trung Quốc. Người nhập cảnh phải được xét nghiệm một lần nữa tại sân bay quốc tế Bắc Kinh để đảm bảo họ không nhiễm virus corona.

Từ lúc này trở đi, các vận động viên phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch trong hệ thống khép kín, bao gồm việc kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm hằng ngày, cũng như sắp xếp xe riêng khi di chuyển đến nơi thi đấu để tránh tiếp xúc với người địa phương. Tại các sự kiện thể thao trong hệ thống khép kín, người dân địa phương sẽ được phân cách bằng các hệ thống lưới thép và tấm chắn kim loại. Tại một số địa điểm sẽ có hệ thống nấu ăn tự động thay vì các đầu bếp phục vụ để giảm thêm nữa tiếp xúc trực tiếp. Thêm vào đó, ở các địa điểm Olympic, người dự luôn luôn phải đeo khẩu trang dù các vận động viên được xem là ngoại lệ trong quá trình luyện tập hoặc thi đấu.

Ngoài ra, đối tượng tham gia Olympic hoặc Paralympic cần hạn chế tiếp xúc và họ chỉ vỗ tay thay vì hò hét cổ vũ, ôm hoặc hát với bạn bè. Đáng chú ý hơn, trong khi IOC vẫn nhấn mạnh tất cả mọi người phải tiếp tục giữ khoảng cách, ban tổ chức Olympic sẽ tiếp tục phát bao cao su cho những người cần trong hệ thống khép kín này nhằm giữ truyền thống bắt nguồn từ năm 1988, đài truyền hình CNN cho biết. Các biện pháp khác – như vệ sinh và khử khuẩn thường xuyên các khu ăn uống của vận động viên và nước rửa tay lúc nào cũng sẵn sàng – sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Bất kỳ người tham dự Olympic nào có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải cách ly theo quy định của tổ chức IOC. Theo đó, bệnh nhân phải nhập viện hay vào khu cách ly được chỉ định cho đến khi họ khỏi bệnh và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hai lần, mỗi lần cách nhau 24 giờ.

Theo IOC, Olympic 2020 ở Tokyo đã áp đặt luật nghiêm ngặt đối với các vận động viên và người dự khán. Cách làm trên nhằm giữ an toàn đối với người Nhật cũng như vận động viên. Trong kỳ Olympic ở Tokyo, trong số 11,300 vận động viên, đã có 33 người dương tính với Covid -19. Tính chung, có 464 ca được phát hiện trong số những người chính thức tham gia đại hội thể thao. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm gene ở Nhật vào tháng 12-2021 cho thấy số ca mắc Covid-19 trong lễ hội Olympic 2020 đã không lây lan sang người dân Nhật. IOC tin rằng nỗ lực giảm thiểu số ca mắc ở Nhật trong Thế vận hội vừa qua cũng sẽ được thực hiện trong Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Như vậy, liệu Olympic 2022 có thể bị hủy hay không?

Theo New York Times, do diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp và sự xuất hiện của biến thể Omicron, các đại hội Olympic có thể bị hủy hoặc hoãn. Tuy nhiên, hiện tại, xác suất các sự kiện thể thao bị hủy rất thấp. Do đó, Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ vẫn diễn ra ngày mai (4-2) đến ngày 20-2, IOC cùng với ban tổ chức Olympic Bắc Kinh đã nhấn mạnh các cuộc thi đấu thể thao vẫn sẽ diễn ra đúng theo dự kiến.

Trong lịch sử, Olympic năm 1916 đã bị hủy trong thời gian Thế chiến thứ nhất diễn ra. Sau đó, đại hội thể thao này cũng đã bị hủy hai lần liên tục (1940, 1944) trong Thế chiến thứ hai. Từ đó đến nay, Oympic Tokyo 2020 là lần duy nhất phải bị hoãn lại vì lý do an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới