Thứ Ba, 3/10/2023, 01:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ông Berlusconi bị truy tố ra tòa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Berlusconi bị truy tố ra tòa

Chánh Tài

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi, 74 tuổi, phải ra tòa vào ngày 6-4. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thẩm phán Cristina Di Censo của tòa án Milan (Ý) ngày 15-2 đã chấp thuận yêu cầu của các công tố viên buộc Thủ tướng Silvio Berlusconi, 74 tuổi, phải ra tòa vào ngày 6-4 về hành vi mua dâm vị thành niên và lạm dụng quyền lực.

Phiên tòa với hội đồng xét xử gồm 3 nữ thẩm phán sẽ chất vấn về mối quan hệ của ông Berlusconi với Karima El Mahroug, một vũ nữ hộp đêm người Ma-rốc. Cô gái này đã tham dự ít nhất một buổi tiệc tại biệt thự của ông Berlusconi tại Milan vào tháng 2-2010, lúc mới 17 tuổi . Ông Berlusconi bị cáo buộc đã bỏ tiền mua dâm cô này.

Tội danh lạm dụng quyền lực liên quan đến vai trò của ông Berlusconi trong việc giúp Karima El Mahroug được phóng thích vào tháng 5-2010, trong lúc bị cảnh sát tạm giữ ở Milan về tội trộm cắp.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Roberto Maroni, ông Berlusconi đã trực tiếp gọi điện can thiệp, đề nghị cảnh sát trả tự do cho Karima El Mahroug với lý do cô này là bà con của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Thực tế, Karima El Mahroug không có dây mơ rễ má gì với ông Mubarak.

Ông Berlusconi thanh minh chỉ gọi điện đề nghị giúp đỡ cô gái trẻ trong “tình huống bi kịch” chứ không hề gây áp lực để cảnh sát phóng thích cô. Ông Berlusconi một mực phủ nhận các cáo buộc trên là “không có căn cứ”. Nếu bị kết tội, ông Berlusconi có thể lĩnh án 15 năm tù giam dù ông khó mà ngồi tù do tuổi cao và khả năng hết thời gian truy cứu trách nhiệm do quá trình tố tụng dự kiến sẽ kéo dài.

Ông Berlusconi cáo buộc các công tố viên tìm cách trù dập kể từ khi ông bước vào chính trường vào năm 1994. Đến nay, ông Berlusconi là đối tượng của105 cuộc điều tra và phiên tòa và đã tiêu tốn 300 triệu euro tiền án phí và thuê luật sư tư vấn. Dẫu vậy, ông chưa một lần bị kết án và đã hai lần thắng trong lúc đối mặt với các tội danh hình sự.

Các công tố viên tuyên bố mở cuộc điều tra nhằm vào ông Berlusconi vào giữa tháng 1-2011 sau khi Tòa Hiến pháp bác bỏ một số nội dung của một đạo luật cho phép ông Berlusconi được miễn tố hoàn toàn khi đang đương chức.

Mới đây, trong một cuộc thăm dò dư luận, 61% ý kiến cho rằng ông Berlusconi nên từ chức, chỉ có 33% đồng ý ông tại vị.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới