Chủ Nhật, 5/02/2023, 02:47
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ông Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị tù chung thân, ông Đinh La Thăng 10-11 năm tù

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị tù chung thân, ông Đinh La Thăng 10-11 năm tù

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Qua đánh giá phân tích, Viện kiểm sát nhân dân TPHCM (VKSND TPHCM) nhận định, một số bị cáo đã thể hiện động cơ, mục đích của việc chiếm đoạt tài sản trong vụ đấu giá bán quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương. Đối với hai bị cáo có vai trò cầm đầu, VKSND TPHCM đề nghị ông Đinh Ngọc Hệ tù chung thân; ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù…

Ông Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị tù chung thân, ông Đinh La Thăng 10-11 năm tù
Các bị cáo tại phiên tòa nghe VKSND TPHCM luận tội – Ảnh: TTXVN

Sáng 18-12, phiên tòa xét xử vụ sai phạm trong việc đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương, gây thất thoát của Nhà nước 725 tỉ đồng bước sang phần luận tội các bị cáo

Mở đầu, phiên xét xử, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TPHCM phân tích, đánh giá vai trò của từng bị cáo trong vụ án.

Đối với ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT), dù phủ nhận cáo trạng nhưng VKSND TPHCM nhận định với cương vị là Bộ trưởng GTVT, ông Thăng đã giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận có chủ đích trong việc tham gia đấu giá quyền thu phí. Đồng thời, với cương vị là cấp trên, ông Thăng đã gây áp lực để cấp dưới tạo điều kiện cho ông Hệ trúng đấu giá.

Hơn nữa, khi Công ty Yên Khánh của ông Hệ chậm thanh toán tiền trúng đấu giá, ông Thăng không chỉ đạo xử lý theo đúng quy định.

VKSND TPHCM nhận định dù ông Thăng không nhận tội tại tòa nhưng hành vi sai phạm đã được chứng minh, có trong hồ sơ vụ án. Vì vậy, việc quy kết bị cáo Thăng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát tài sản Nhà nước là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, xét nhân thân và quá trình công tác, ông Thăng có nhiều huy chương, bằng khen nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. VKSND TPHCM đề nghị tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10-11 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT), VKSND TPHCM nhận định bị cáo là người chịu trách nhiệm xuyên suốt trong quá trình triển khai thực hiện việc bán quyền thu phí.

Quá trình thực thiện bị cáo Trường do nể nang trong quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới nên đã có sai phạm trong việc chỉ đạo, ký hàng loạt văn bản phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí; xác nhận công ty Yên Khánh đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Tại tòa, ông Trường đã thành khẩn khai báo, nhận thức được hành vi sai phạm của mình. Do vậy, VKSND TPHCM đề nghị mức án đối với ông Trường từ 6-7 năm tù.

Riêng đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, VKSND TPHCM nhận định, tại cơ quan điều tra và tại tòa, ông Hệ đã ngoan cố, phủ nhận các việc làm sai trái của mình. Tuy nhiên, dựa vào lời khai của các bị cáo tại tòa đã thể hiện động cơ, mục đích của việc chiếm đoạt tài sản thông qua việc thành lập nhiều công ty giao người thân, họ hàng đứng tên.

Khi các công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính, bị cáo Hệ chỉ đạo làm giả hồ sơ để đấu giá. Sau khi trúng đấu giá đã dùng phần mềm can thiệp vào hệ thống thu phí để giảm doanh thu gây thất thoát 725 tỉ đồng.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo cấp dưới và các tài liệu trong vụ án, VKSND TPHCM nhận định đủ cơ sở xác định bị cáo Hệ là chủ mưu, cầm đầu. Ngoài ra, bị cáo Hệ còn có tình tiết tăng nặng là dùng thủ đoạn tinh vi là phần mềm để can thiệp vào hệ thống nhằm chiếm đoạt tài sản nên không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Vì vậy, VKSND TPHCM đề nghị tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Đinh Ngọc Hệ tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13-14 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp các hình phạt là chung thân.

Mời xem thêm:

Ông Đinh La Thăng phản bác cáo trạng về quy định đấu giá và đấu thầu

Hơn 725 tỉ đồng thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương bị chiếm đoạt ra sao?

Công ty thua lỗ được 'phù phép' để trúng đấu giá cao tốc TPHCM – Trung Lương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới