Chủ Nhật, 3/07/2022, 13:01
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

OPEC kêu gọi đàm phán bình ổn giá dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OPEC kêu gọi đàm phán bình ổn giá dầu

Phúc Minh

OPEC kêu gọi đàm phán bình ổn giá dầu
OPEC tuyên bố sẵn sàng đàm phán với các nước khai thác dầu không thuộc tổ chức này để ổn định giá dầu trên thị trường thế giới. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 31-8 tuyên bố sẵn sàng đàm phán với các nước khai thác dầu không thuộc tổ chức này để ổn định giá dầu trên thị trường thế giới.

Trong một thông báo phát ra hôm qua, OPEC cho rằng hợp tác là yếu tố then chốt quyết định tương lai của thị trường dầu mỏ nên điều quan trọng là tiến hành đối thoại giữa các nước đóng vai trò lớn trên thị trường này.

Theo OPEC, hiện không thể có giải pháp nhanh chóng để giải quyết vấn đề giá dầu giảm sâu. Nhưng nếu các nước cùng nhau đương đầu thách thức với ngành công nghiệp dầu mỏ, triển vọng sẽ tốt hơn những gì đã diễn ra trong 10 tháng qua.

Giới chuyên gia cho rằng để giá dầu không tiếp tục giảm sâu, cần cắt giảm đáng kể sản lượng khai thác của các nước OPEC. Tuy nhiên, tổ chức này hiện chưa có kế hoạch tiến hành cuộc họp bất thường bàn về hạn mức sản xuất dầu bất chấp lời kêu gọi của hai nước thành viên Venezuela và Ecuador, đang bị tác động mạnh vì giá dầu giảm.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng nhiều lần kêu gọi Nga gia nhập OPEC và tham gia ổn định giá dầu trên thị trường thế giới.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov ngày 31-8 cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 3-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các biện pháp phối hợp nhằm ổn định giá dầu trên thị trường thế giới trong khuôn khổ hợp tác giữa Nga và OPEC.

Trong bối cảnh giá dầu liên tiếp giảm sâu, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng trong năm 2015 và còn tăng cao hơn trong năm 2016. OPEC cũng cho rằng sản lượng dầu cao sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Do đó, nguồn cung dầu dồi dào và giá rẻ như hiện nay sẽ tiếp tục đến năm sau.

Thời gian qua, một phần nguyên nhân khiến giá dầu giảm mạnh là do sự bùng nổ sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ khiến nguồn cung tăng nhanh. Trong khi đó, OPEC bất ngờ thay đổi chiến lược khi đưa ra quyết định không cắt giảm sản lượng từ tháng 11-2014. Trong cuộc họp tháng 6-2015, OPEC quyết định duy trì sản lượng ở mức 30 triệu thùng/ngày.

Giá dầu tăng 25% trong 3 ngày

Đóng cửa giao dịch ngày 31-8 tại thị trường Mỹ, giá dầu thô WTI giao tháng 10-2015 tăng 8,8% so với ngày trước đó, lên 49,2 đô la Mỹ/thùng.

Cùng ngày, giá dầu Brent giao tháng 10-2015 tăng 8,19% so với ngày trước đó, lên 54,15 đô la Mỹ/thùng.

Trong ba ngày giao dịch vừa qua, cả hai loại dầu trên đều tăng tổng cộng khoảng 25% – mức tăng trong ba ngày lớn nhất kể từ năm 1990. Tuần trước, cả hai loại dầu trên có lúc giảm xuống mức thấp nhất 6 năm rưỡi qua.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Phil Flynn của Price Futures Group tại Chicago nói: "Sản lượng dầu thô của Mỹ giảm cùng với việc OPEC cho biết sẵn sàng thảo luận với các nước sản xuất dầu ngoài tổ chức này để cắt giảm sản lượng đã khiến giá dầu tăng”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới