Thứ Bảy, 24/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Pacific Airlines hoãn việc mở đường bay mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pacific Airlines hoãn việc mở đường bay mới

Dù đông khách nhưng các chuyến bay nội địa của Pacific Airlines vẫn không có lãi vì giá nhiên liệu tăng cao. Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Hãng hàng không Pacific Airlines sẽ hoãn việc khai thác đường bay TPHCM – Đà Lạt và TPHCM – Buôn Ma Thuột (dự kiến bắt đầu trong tháng 8 tới) vì giá xăng dầu tăng quá cao.

Trao đổi với TBKTSG Online sáng 5-5, ông Lương Hoài Nam, Giám đốc điều hành của Pacific Airlines đã khẳng định việc hoãn vô thời hạn việc khai thác hai đường bay này vì giá dầu thô trên thế giới liên tục đạt các ngưỡng mới trong thời gian qua.

Ông Nam cho biết, với giá dầu thế giới đang ở mức cao như hiện nay thì chi phí nhiên liệu đã chiếm tới 55% tổng chi phí của chuyến bay, và tăng gấp ba lần so với 7 năm trước đây.

Theo ông Nam các hãng hàng không trong nước đang chịu bất lợi so với các phương tiện vận chuyển khác vì nhà nước vẫn đang áp thuế nhập khẩu 15% cho xăng máy bay trong khi xăng dầu cho các phương tiện vận chuyển mặt đất được hưởng thuế suất bằng 0 và còn được Chính phủ trợ giá.

Bộ Tài chính cũng đang áp dụng giá trần đối với vé máy bay là 1,7 triệu đồng Việt Nam/chặng cho chuyến TPHCM – Hà Nội, và thấp cho các đường bay nội địa ngắn hơn. Pacific Airlines cũng không thể tăng phụ phí xăng dầu vì Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến chỉ đạo là giá vé máy bay và phụ phí không được vượt quá mức giá trần đã quy định.

Do vậy, ông Nam cho rằng Pacific Airlines không thể thực hiện các chuyến bay từ TPHCM đi Đà Lạt với giá trần cho một chiều là 800.000đồng/hành khách và đi Buôn Ma Thuột với giá vé là 600.000đồng/hành khách.

Pacific Airlines sẽ hoàn nguyên giá vé máy bay và phí phục vụ cho tất cả hành khách đã mua vé máy bay chặng TPHCM – Đà Lạt và TPHCM – Buôn Ma Thuột. Đối với hành khách mua vé máy bay qua đại lý, khoản phí phục vụ được Pacific Airlines hoàn lại được tính bằng phí phục vụ của phòng vé là 50.000đồng/hành khách/chặng.

Pacific Airlines cũng sẽ tạm dừng bán vé cho các chuyến bay trên hai đường bay mới này. Trước khi thông báo hoãn việc mở hai đường bay mới này, Pacific Airlines bán vé một chiều loại linh hoạt (Sky Flex) là 650.000đồng cho chặng TPHCM – Đà Lạt và 455.000đồng cho chặng TPHCM – Buôn Ma Thuột.

Trước đây, ông Nam cũng từng nói rằng với giá nhiên liệu cao và việc áp dụng giá trần như hiện nay thì Pacific Airlines và các hãng hàng không trong nước khác sẽ vẫn phải chịu lỗ dẫu rằng số ghế của các chuyến bay nội địa là rất cao.

Ông Nam cũng khẳng định rằng lịch bay của Pacific Airlines trên các đường bay nội địa khác vẫn giữ nguyên, kể cả ba đường bay mới từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Huế và Nha Trang được khai thác từ ngày 1-6-2008. 

MỘNG BÌNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới