Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Panasonic đóng cửa 27 nhà máy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Panasonic đóng cửa 27 nhà máy

Panasonic phải trì hoãn kế hoạch sản xuất của hai nhà máy sản xuất ti vi ở Nhật cho đến năm 2010 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tập đoàn điện tử Panasonic, ngày thứ Tư (4-2) cho biết sẽ cắt giảm 15.000 việc làm và đóng cửa 27 nhà máy trên khắp thế giới, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu lan rộng và tác động mạnh đến nền kinh tế Nhật.

Nhà sản xuất ti vi lớn thứ hai thế giới này cũng vừa công bố mức lỗ ròng trong quí 4-2008 và dự đoán mức lỗ cho cả năm tài chính sẽ kết thúc vào tháng 3-2009 lên tới 380 tỉ yên (tương đương 4,2 tỉ đô la Mỹ), mức thua lỗ hàng năm đầu tiên trong 6 năm qua.

Panasonic cho biết nguyên nhân thua lỗ là do suy thoái kinh tế toàn cầu bắt nguồn từ Mỹ, sự nâng giá của đồng yên và giá cả hàng hóa giảm đột ngột. Các sản phẩm chủ chốt của hãng như ti vi màn hình tinh thể lỏng (LCD), đầu DVD, đèn, máy chiếu… sụt giảm nghiêm trọng. Doanh số hàng quí của Panasonic giảm 20%, từ 2,34 nghìn tỉ yen xuống còn 1,88 nghìn tỉ yên, với doanh số ở nước ngoài giảm 29% còn doanh số ở Nhật giảm 10%.

Các tập đoàn điện tử khác như Hitachi Ltd., NEC Corp. và Toshiba Corp. cũng công bố mức thua lỗ nặng trong năm tài chính này. Một doanh nghiệp lớn khác là tập đoàn Sony cũng có thể lỗ 150 tỉ yên trong năm nay.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới