Thứ Hai, 4/07/2022, 10:43
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phá giá đồng nhân dân tệ: một mũi tên trúng cả hai đích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phá giá đồng nhân dân tệ: một mũi tên trúng cả hai đích

Lê Duy Khánh

(TBKTSG Online) – Nhiều nhận định được đưa ra sau động thái phá giá đồng nhân dân tệ, ba lần trong ba ngày liên tiếp của ngân hàng trung ương (NHTW) Trung Quốc. Trung Quốc thực hiện hành động này vừa nhằm mục đích đối nội vừa thực hiện mục tiêu đối ngoại nhận được sự đồng thuận.

Trong nước, Trung Quốc đang cần vực dậy nền kinh tế đang trên đà suy giảm tốc độ tăng trưởng. Còn với thế giới, động thái này cho thấy mong muốn mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc đưa đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Một mũi tên trúng cả hai đích

Khi cố tình neo giữ tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ, Trung Quốc trong một thời gian dài đã tự trói tay mình. Rõ ràng, khi nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc, việc mở rộng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng về mặt lý thuyết sẽ làm cho tỷ giá đồng nội tệ giảm đi, đó cũng là một hiệu ứng quan trọng mà NHTW mong muốn. Cùng với việc thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng trong nước, việc giảm giá của đồng nội tệ từ chính sách tiền tệ mở rộng sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng, hạn chế nhập khẩu.

NHTW Trung Quốc neo giữ tỷ giá đồng nội tệ của mình trong thời gian dài vì thực tế đồng nhân dân tệ đang bị định giá thấp, tức cố giữ đồng nội tệ không tăng giá nhằm hỗ trợ xuất khẩu. Việc làm này hoàn toàn có thể thực hiện được dựa vào nguồn dự trữ ngoại hối lên đến hơn 3.500 tỷ đô la Mỹ của mình.

Tuy nhiên, nền kinh tế tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của Trung Quốc có vẻ như đang cần sự hỗ trợ hơn nữa, đặc biệt là khi đồng nhân dân tệ chịu thêm áp lực phá giá bởi NHTW nước này đã bơm một lượng tiền rất lớn để cứu thị trường chứng khoán từ tháng 6/2015 đến nay.

Các quốc gia có lý do để lo ngại về lần phá giá đồng nội tệ này của Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế trong một năm qua, các đồng tiền chủ chốt của thế giới đã giảm mạnh so với đô la Mỹ. Thật vậy, đồng euro đã giảm khoảng 20%, yên Nhật giảm khoảng 22%, đô la Úc giảm khoảng 27%, bảng Anh giảm khoảng 7%, trong khi đồng nhân dân tệ chỉ giảm khoảng 1% đến trước lần phá giá lần này. Như vậy, việc neo tỷ giá đồng nhân dân tệ với đô la Mỹ rõ ràng đã làm cho đồng nhân dân tệ lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác. Khi đó lợi thế trong xuất khẩu của Trung Quốc thực sự đã giảm đi.

Tuyên bố của IMF mới đây về việc có thể xem xét đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ của mình, hiện nay vốn chỉ bao gồm đô la Mỹ, Euro, bảng Anh và yên Nhật là một cơ hội quá tốt cho tham vọng quốc tế hóa đồng tiền của Trung Quốc, trong đó có tầm quan trọng của một đồng tiền dự trữ quốc tế. Bước đi lần này là thông điệp của Trung Quốc với IMF và thế giới về nỗ lực để thực hiện tham vọng của mình.

Như vậy, phá giá đồng nội tệ là bước đi cần thiết của Trung Quốc trong thời điểm này. Việc này phát đi tín hiệu về việc từng bước các lực lượng thị trường sẽ tham gia quyết định giá trị đồng nhân dân hơn là khối dự trữ ngoại hối khổng lồ của mình. Đồng thời cũng gỡ bỏ sự trói buộc đối với chính sách tiền tệ trong nước, giúp việc điều hành chính sách tiền tệ trở nên hiệu quả hơn, thúc đẩy tốt hơn đối với tăng trưởng kinh tế và giải quyết việc làm, khi mà động lực quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc là xuất khẩu, đang trên đà chững lại.

Những thiệt hại cần xem xét

Tuy việc phá giá đồng nội tệ lúc này là việc làm cần thiết đối với Trung Quốc, song bên cạnh những lợi ích, những thiệt hại đối với các bên liên quan là điều không thể tránh khỏi. Thiệt hại này xảy ra không chỉ đối với các nền kinh tế có quan hệ mậu dịch lớn, đặc biệt đang phải gánh chịu thâm hụt thương mại với quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, mà ngay cả đối với nền kinh tế nước này.

Các công ty nhập khẩu ở quốc gia này sẽ phải chi trả nhiều đồng nhân dân tệ hơn để có được một sản phẩm không có gì thay đổi so với trước đây. Ngay cả các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ở quốc gia này cũng sẽ chịu chung tác động. Bên cạnh đó, những khoản nợ nước ngoài của Trung Quốc và các doanh nghiệp nước này bằng ngoại tệ sẽ trở nên khó thanh toán hơn, vì cần nhiều hơn những đồng nhân dân tệ để đổi lấy một đồng ngoại tệ.

Tuy nhiên, những khó khăn này có thể sẽ giảm bớt, khi mà các quốc gia khác đã và đang có những hành động phá giá đồng tiền của quốc gia mình, trong nỗ lực hạn chế những tác động tiêu cực từ hành động “bất ngờ” vừa qua của Trung Quốc đối với quốc gia mình.

Các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sẽ có ưu thế hơn trong cạnh tranh hơn về giá, người tiêu dùng Việt Nam cũng được hưởng lợi từ quyết định này của Trung Quốc, khi hàng hóa của Trung Quốc tại Việt Nam, cũng như nhiều nước khác sẽ càng rẻ hơn.

Điều đó đương nhiên mang đến lo ngại cho các doanh nghiệp sản xuất hàng trong nước và cả xuất khẩu của Việt Nam cũng như nhiều nước khác. Nguy cơ tiếp tục đánh mất thị phần vào tay các doanh nghiệp Trung Quốc càng trở nên rõ ràng hơn. Trong cái khó khăn đó, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng trực tiếp vào thị trường Trung Quốc là những đơn vị khó khăn hơn cả, trong đó có các nhà xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Mời xem thêm

Tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ tăng trở lại sau ba ngày liên tục giảm

Đồng tệ mất giá và áp lực nhập siêu từ Trung Quốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới