Thứ Hai, 24/01/2022, 20:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phải sớm có ứng dụng đăng ký chích ngừa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phải sớm có ứng dụng đăng ký chích ngừa

Nguyễn Vũ

(KTSG Online) – Hiện nay mọi nỗ lực liên quan đến vaccine phòng ngừa bệnh Covid-19 là làm cách nào mua cho được càng nhiều vaccine càng tốt để về chích cho người dân. Thế nhưng nỗi lo lớn không kém là làm sao khi vaccine về, việc tổ chức chích ngừa được tiến hành một cách khoa học, bảo đảm giãn cách, không tập trung cùng lúc quá đông người.

Cho đến nay vẫn chưa thấy một ứng dụng đăng ký chích vaccine nào được đưa ra mặc dù cụm từ “chuyển đổi số”, “số hóa”, “công nghệ 4.0” được nhắc đến thường xuyên trong thời gian qua. Trong khi đó cứ thử tìm nội dung “cách đăng ký chích vaccine” ở một nước nào đó, chúng ta sẽ thấy những hướng dẫn rất cụ thể, chủ yếu là bày cho người dân vào một trang web của cơ quan y tế địa phương để đăng ký.

Thiết nghĩ ngay bây giờ, Bộ Y tế hay các cơ quan y tế từng tỉnh thành cần nhanh chóng phát triển trang web hoặc ứng dụng tương tự để một khi vaccine được nhập về có thể bắt đầu cho người dân đăng ký tiêm chủng. Việc đăng ký qua ứng dụng sẽ giúp cơ quan y tế phân bổ lượng người thích hợp về các điểm chích ngừa trong các khung giờ định sẵn. Người đăng ký chọn địa điểm chích ngừa vào một thời điểm nhất định (nếu khung giờ đó đã đủ người đăng ký thì sẽ hiện khung giờ kế tiếp; nếu địa điểm đó đã đủ người, sẽ phải chờ hay chọn địa điểm khác).

Ở các nước thứ tự ưu tiên để được đăng ký chích ngừa chủ yếu là theo độ tuổi; người lớn tuổi được đăng ký trước, hết độ đó sẽ mở tiếp cho độ tuổi liền kề. Chúng ta cần ưu tiên cho đội ngũ nhân viên y tế bởi đây là phòng tuyến chống dịch đầu tiên; cũng có thể ưu tiên cho những lực lượng hỗ trợ chống dịch như nhân viên các khu cách ly, lấy mẫu, tình nguyện viên… Tất cả những đối tượng này đều có thể lập trình để ứng dụng sắp xếp trong đăng ký. Sau đó nên quay về thứ tự ưu tiên theo độ tuổi bởi những ca nặng thường rơi vào người lớn tuổi, có bệnh nền.

Nếu ứng dụng có ô để điền thông tin liên lạc với người đăng ký như số điện thoại hay email, cơ quan y tế có thể nhắn tin để thông báo ngày giờ địa điểm chính xác để người được chích ngừa lần lượt đến đúng khung giờ định sẵn, tránh được sự chen chúc đông người đã từng diễn ra.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động phòng chống dịch Covid-19 còn có thể mở rộng ra cho việc đăng ký xét nghiệm diện rộng. Cách làm hiện nay là thông qua phường, tổ dân phố để thông báo đến người dân ngày và địa điểm lấy mẫu xét nghiệm; chắc chắn chỉ có thể phân bổ theo buổi nên từng thời đểm lúc nào cũng có rất đông người xếp hàng chờ đến lượt. Giả thử có một ứng dụng đăng ký lấy mẫu, có thể phân bổ chính xác theo giờ để giãn cách.

Việc hoàn chỉnh một ứng dụng để đăng ký chích ngừa hay lấy mẫu xét nghiệm có thể được rút ngắn bằng cách điều chỉnh các ứng dụng khai báo y tế có sẵn, bổ sung thêm các chức năng mới, loại bỏ các chức năng không cần thiết. Theo quan điểm cá nhân của người viết, hiện nay ứng dụng Bluezone lại có phần xem lịch, có cả giờ “hắc đạo” và giờ “hoàng đạo”, việc nên làm và không nên làm rất mê tín (như “khởi công tạo tác việc chi cũng tốt”; “Sao Bích toàn kiết, không có việc chi phải kiêng cử”).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới