Thứ Năm, 27/01/2022, 14:51
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Minh Đức

Phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Trung Quốc đang ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi đắp quy mô lớn ở Biển Đông. Ảnh chụp từ vệ tinh, Getty Images

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 30-5 kêu gọi Trung Quốc ngừng “ngay lập tức và lâu dài” các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông. Ông cho rằng Trung Quốc đang hành xử “lạc nhịp” với các chuẩn mực quốc tế.

Phát biểu trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra tại phiên họp sáng nay 30-5 của Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) lần thứ 14 đang diễn ra ở Singapore.

“Trước tiên, chúng ta muốn có giải pháp hòa bình cho mọi tranh chấp. Để làm được điều đó, tất cả các bên tranh chấp cần ngừng ngay lập tức và lâu dài các hoạt động bồi đắp. Chúng tôi cũng phản đối có thêm bất kỳ hoạt động quân sự hóa nào tại các khu vực tranh chấp”, ông Carter nói, được hãng tin AFP trích lời.

Ông nhấn mạnh: “Với các hành động đã làm ở Biển Đông, Trung Quốc lỗi nhịp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp hơn 2000 mẫu đất (acre) ở các đảo trên Biển Đông trong vòng 18 tháng qua. “Chưa rõ Trung Quốc còn định tiến xa đến mức nào”, ông nói. “Đó là lý do tại sao mà vùng biển này trở thành nguồn gốc của xung đột trong khu vực và luôn xuất hiện trên trang nhất của báo chí trên toàn thế giới”, ông Carter nhấn mạnh.

Trước đó, hôm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định Trung Quốc đã đưa vũ khí ra một đảo nhân tạo trên Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steven Warren tuyên bố, Mỹ phản đối hoạt động quân sự hóa trên các đảo ở Biển Đông. Mặc dù ông không nói rõ loại vũ khí nào được Trung Quốc đưa ra đảo, nhưng tờ The Wall Street Journal đưa tin, các hình ảnh do thám của Mỹ cho thấy hai khẩu pháo đã được đưa đến một hòn đảo .

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cảnh báo các dự án bồi đắp trên Biển Hoa Nam (Biển Đông) có nguy cơ đẩy khu vực vào sự hỗn loạn. Ông hối thúc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm. 

Tại phiên khai mạc tối hôm qua, Thủ tướng nước chủ nhà Singapore, ông Lý Hiển Long, cảnh báo, mọi quốc gia châu Á sẽ chịu tổn thất nếu các hành động tranh giành chủ quyền ở biển Đông biến thành các phản ứng mang tính đe dọa.

Ông kêu gọi Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhanh chóng ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông, không để tranh chấp này làm hỏng mối quan hệ lớn hơn.

“Trật tự, ổn định ở khu vực không thể được duy trì chỉ bởi một siêu cường duy nhất, mà đòi hỏi phải được cộng đồng quốc tế nhất trí và công nhận”, ông Lý nói.

Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại Shangri-La) lần thứ 14 diễn ra từ ngày 29/5 – 31/5 với 6 phiên thảo luận về các chủ đề: Mỹ và các thách thức an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Các phương thức hợp tác an ninh tại châu Á; Ngăn chặn leo thang xung đột; Vai trò của Trung Quốc trong việc duy trì an ninh và ổn định khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Tăng cường trật tự khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Hướng tới giải quyết xung đột tích cực; Các thách thức an ninh toàn cầu và châu Á – Thái Bình Dương

Hội nghị có sự tham dự của các quan chức quốc phòng cấp cao đến từ 26 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, cùng nhiều học giả hàng đầu trong khu vực. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu.

Đọc thêm:

– Thủ tướng Singapore: "Hãy phá vòng lẩn quẩn" ở biển Đông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới