Thứ Năm, 7/12/2023, 01:45
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Pháp muốn tiếp cận thị trường hạt nhân và quốc phòng Ấn Độ  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp muốn tiếp cận thị trường hạt nhân và quốc phòng Ấn Độ  

Hạ Ninh  

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy gặp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ngày 6-12. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Pháp và Ấn Độ dự tính tăng cường thường mại song phương từ mức 5 tỉ đô la Mỹ hiện nay lên 12 tỉ đô la Mỹ trong vòng 2 năm tới. Chuyến thăm Ấn Độ 4 ngày của Tổng thống Pháp và đoàn tùy tùng sẽ giúp đạt mục tiêu trên với một số thỏa thuận được ký trong dịp này.  

Mặc dù đến Ấn Độ ngày 4-12 nhưng mãi đến ngày 6-12, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy mới có các cuộc đàm đạo chính thức với nhà lãnh đạo hàng đầu của Ấn Độ, Thủ tướng Manmohan Singh. Chuyến đi này, ông Sarkozy dẫn theo 6 bộ trưởng – trong đó có bộ truởng Ngoại giao, Quốc phòng và Tài chính – và gần 60 tổng giám đốc của các công ty Pháp đến Ấn Độ tìm cơ hội đầu tư hợp tác. Theo các nhà phân tích, hai lĩnh vực mà Pháp muốn đẩy mạnh đầu tư tại thị trường Ấn Độ là hạt nhân và quốc phòng, ngoài những lĩnh vực khác.  

Thị trường năng lượng hạt nhân của Ấn Độ đặc biệt thu hút các nhà đầu tư phương Tây khi Ấn Độ lên kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân, cung cấp năng lượng cho đất nước đang đói năng lượng để phát triển kinh tế. Nhiều nước phát triển đã tiếp cận thị trường này nhằm cung cấp vật liệu và công nghệ hạt nhân cho Ấn Độ như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga. Mỹ là một trong những nước luôn nỗ lực thuyết phục cộng đồng quốc tế mở cửa cho hoạt động hạt nhân dân sự tại Ấn Độ và hiện là một trong những nước ký hợp đồng cung cấp công nghệ hạt nhân hàng đầu cho Ấn Độ. Tuy nhiên, Pháp cũng có lợi thế khi từng ủng hộ chương trình hạt nhân của Ấn Độ và phản đối một số trừng phạt của các nước phát triển áp lên Ấn Độ khi nước này thử vũ khí hạt nhân năm 1998.  

Ấn Độ có kế hoạch xây dựng khoảng 20 nhà máy điện hạt nhân, trong đó, công ty hạt nhân quốc gia Pháp Areva SA đã có những thỏa thuận sơ bộ với Ấn Độ cung cấp một số thiết bị cho các nhà máy. Tháng 2-2009, công ty Areva SA ký một bản ghi nhớ trị giá đến 12,3 tỉ đô la Mỹ với công ty năng lượng hạt nhân Ấn Độ, cung cấp thiết bị cho từ 2-6 lò phản ứng 1.650 megawatt. Trong chuyến thăm này của ông Sarkozy, thỏa thuận cung cấp thiết bị cho 2 lò phản ứng tại bang Maharashtra chính thức được ký kết, trị giá hơn 8 tỉ đô la Mỹ sau khi các thủ tục phát triển nhà máy tại Ấn Độ đã hoàn tất.

Mặc dù không lên kế hoạch đưa ra các thỏa thuận chính thức về quốc phòng trong chuyến thăm này, ông Sarkozy vẫn hy vọng tạo cơ hội cho các công ty Pháp thắng các hợp đồng cung cấp phần cứng quân sự cho Ấn Độ. Thời gian qua, Ấn Độ tăng cường mạnh mẽ cho quốc phòng. Theo các chuyên gia quốc phòng, New Delhi có kế hoạch chi 80 tỉ đô la Mỹ từ năm 2012 – 2022 để nâng cấp trang thiết bị quân sự của nước này. Hiện, các công ty Pháp đang thương lượng nâng cấp 51 máy bay chiến đấu Mirage-2000 của không lực Ấn Độ. Ấn Độ cũng đang muốn mua 126 máy bay chiến đấu trị giá 11 tỉ đô la Mỹ và gần 200 máy bay trực thăng trị giá 4 tỉ đô la Mỹ.  

Điểm dừng đầu tiên của ông Sarkozy là Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ, nằm tại trung tâm công nghệ Bangalore, nơi có một dự án hợp tác giữa Pháp – Ấn Độ về phát triển vệ tinh quan sát biến đổi khí hậu và các điều kiện của đại dương. Sau khi đến thăm New Delhi ngày 6-12, ông Sarkozy sẽ đến Mumbai và viếng thăm các nạn nhân của cuộc khủng bố ngày 26-11 và đền Taj, khách sạn Oberoi.  

Văn phòng của tổng thống Pháp tại Paris cho hay Pháp và Ấn Độ cũng sẽ bàn về việc cải tổ nhóm G20, khi Pháp nhận nhiệm kỳ chủ tịch nhóm này trong năm 2011. Pháp mong muốn Ấn Độ ủng hộ kế hoạch cải tổ mà nước này đề xuất, chẳng hạn như giới hạn mức bất ổn về tiền tệ, kiểm soát những thay đổi thất thường trong giá cả hàng hóa và cải tổ đơn vị điều phối tài chính toàn cầu. Ngoài ra, hai nước hứa hẹn sẽ hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố và vấn đề an ninh khu vực, chẳng hạn như vấn đề Afghanistan.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới