Thứ Năm, 7/12/2023, 00:16
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Phát hiện vaccine Priorix quá hạn sử dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát hiện vaccine Priorix quá hạn sử dụng

Thuốc quá hạn sử dụng đang khiến người bệnh lo lắng – Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cuối tuần qua đã bất ngờ kiểm tra một công ty phân phối dược phẩm và phát hiện có nhiều dược phẩm hết hạn sử dụng và nhiều dụng cụ y tế vi phạm chế độ hóa đơn chứng từ.

Trong đó đặc biệt nghiêm trọng nhất là việc phát hiện nhiều hộp vaccine Priorix – loại vaccine đã từng gây sốc làm chết một trẻ em – đã hết hạn sử dụng.

Ông Lê Xuân Đài, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, từ chối cho biết tên công ty phân phối dược phẩm vì còn trong giai đoạn điều tra nhưng ông cho biết quản lý thị trường đã thu hồi tới 49 hộp vaccine Priorix đã hết hạn sử dụng.

Vaccine Priorix dùng để tiêm phòng ngừa bệnh sởi, quai bị và Rubbella cho trẻ em. Năm ngoái, ngành y tế TPHCM đã từng ngưng tiêm phòng loại vaccine này sau khi nó gây sốc và làm chết một trẻ em ở quận 5, nhưng sau đó Bộ Y tế cho tiêm phòng trở lại vì xác định nguyên nhân không phải do vaccine.

Ngoài vaccine nói trên, quản lý thị trường còn phát hiện 44 thùng chứa thuốc bị hư hỏng và hết hạn sử dụng, 78 hộp dụng cụ y khoa không có hóa đơn chứng từ, 15 thùng chứa nhiều màng lọc thận, ống thông động mạch đã hết hạn sử dụng.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tấn công vào thị trường dược phẩm và dụng cụ y tế vốn lâu nay bị người tiêu dùng than phiền là có lưu hành nhiều thuốc giả, thuốc hết hạn sử dụng”, ông Đài nói với SGTO vào sáng nay, 29-10.

Trong khi đó thị trường dược phẩm trong nước đang có xu hướng tăng giá trở lại sau một số đợt sốt giá thuốc vào năm ngoái. Theo khảo sát của Bộ Y tế hồi cuối tháng 9 thì trong 650 mặt hàng thuốc thành phẩm có tới 128 mặt hàng, tức xấp xỉ 20% mặt hàng tăng giá với tốc độ tăng 11%. Có 64 mặt hàng giảm giá và tỉ lệ giảm trung bình là 12%.

Khu vực Hà Nội và miền Trung có giá thuốc ổn định nhưng khu vực phía nam lại tăng, nhất là thuốc kháng sinh như Ampicilin tăng 5,7-10%; Clopheniramin tăng 9,1-11% với lý do được các doanh nghiệp dược phẩm cho là do giá nguyên liệu nhập từ Trung Quốc đang tăng.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới