Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phát huy ý kiến phản biện của trí thức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát huy ý kiến phản biện của trí thức

(TBKTSG) – Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã thông qua ba nghị quyết quan trọng về công tác thanh niên, xây dựng đội ngũ trí thức và vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đối với công tác xây dựng đội ngũ trí thức, thông báo của hội nghị xác định “trí thức ngày càng giữ vai trò quyết định đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc” và yêu cầu “ban hành quy chế dân chủ trong hoạt động khoa học, giáo dục, đào tạo, văn hóa, văn nghệ; tập trung đầu tư, tạo môi trường, điều kiện cho trí thức hoạt động và cống hiến”.

Chúng tôi nghĩ rằng để chủ trương xây dựng đội ngũ trí thức thực sự đi vào cuộc sống và mang lại kết quả bền vững, không nên chỉ dừng lại ở việc xây dựng quy chế dân chủ trong hoạt động trí thức vì quy chế thường bị bó hẹp trong khuôn khổ ngành, nghề. Điều mà các nhà trí thức chân chính, tâm huyết với sự phát triển của đất nước hiện nay mong muốn là một không gian tự do, trong đó trí thức có thể tham gia phân tích, tranh luận, phản biện mang tính xây dựng đối với những chủ trương chính sách cũng như những dự án phát triển kinh tế – xã hội.

Trong hội đồng thẩm định luận văn tiến sĩ của một nghiên cứu sinh luôn có thành viên phản biện để có sự thẩm định công bằng và chính xác. Trong bối cảnh một xã hội đương đầu với không biết bao nhiêu thách thức để phát triển như xã hội Việt Nam, những ý kiến phản biện tâm huyết cần phải được trân trọng dù có những phản biện không phải dễ nghe đối với cấp lãnh đạo.

Có thể nói không ít nhà lãnh đạo chỉ thích và quen nghe những lời tung hô, những ý kiến ủng hộ, mà chưa thật lắng nghe những ý kiến phản biện xây dựng của trí thức. Người ta dễ chấp nhận trí thức “công chức hóa” chỉ tuân thủ mệnh lệnh của cấp trên hơn là trí thức tư duy độc lập. Có những góp ý còn bị quy chụp. Nhưng tự do tranh luận, phản biện lại là đặc điểm của trí thức chân chính, là con đường tiếp cận chân lý, và nếu phủ định điều này thì đời sống tinh thần của xã hội sẽ trở nên nghèo nàn và mặt nào đó kìm hãm động lực phát triển.

Tất nhiên, không phải ý kiến đóng góp nào của trí thức cũng đúng cả mà cần được sàng lọc vì ở trong xã hội ta vẫn còn không ít những trí thức vị kỷ, biến chất, chỉ chạy theo lợi ích cá nhân.

Chúng ta hoàn toàn đồng tình với yêu cầu được nêu ra trong Thông báo của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “phê phán và xóa bỏ sự coi nhẹ, thành kiến và quy chụp đối với những ý kiến phản biện mang tính xây dựng (của đội ngũ trí thức)”.

Thật ra, thực hiện được điều này không dễ vì đòi hỏi thay đổi tư duy và phong cách lãnh đạo. Và chỉ khi nào điều này thấm sâu vào ý thức của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là các nhà lãnh đạo cấp cao, thì mới tạo điều kiện và động lực cho trí thức đóng góp tích cực chất xám và tâm lực của mình vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới