Thứ Sáu, 22/10/2021, 12:04
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Phát triển bền vững không thể thiếu hỗ trợ cộng đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát triển bền vững không thể thiếu hỗ trợ cộng đồng

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM, và 10 doanh nghiệp đoạt giải tại TPHCM -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Xã hội có phát triển thì người dân mới có điều kiện tiêu dùng và chính vì vậy, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng cũng là vì doanh nghiệp, một lãnh đạo doanh nghiệp đã khẳng định như thế tại buổi lễ trao giải Saigon Times Top 40 năm 2008, diễn ra sáng ngày 12-12.

Buổi lễ tổ chức tại khách sạn Caravelle bắt đầu với những đoạn clip ghi lại các hoạt động trao học bổng, xây dựng trường học, khám chữa bệnh cho người nghèo, trồng cây… Với việc đoạt giải Saigon Times Top 40, những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, ở các tỉnh thành khác nhau cùng thể hiện chung một cam kết: đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Ngoài việc là những điển hình trong việc thực hiện vốn đầu tư cao so với số vốn đăng ký, các doanh nghiệp đoạt giải còn có uy tín tại địa phương với những đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của cộng đồng như xây dựng nhà tình thương, tài trợ các chương trình giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ nạn nhân bị thiên tai trên cả nước…

Ông Đỗ Bá Cảnh, Tổng giám đốc Công ty Điện lực BOT Phú Mỹ 3 (5 năm liền đoạt giải thưởng Saigon Times Top 40), cho rằng ngoài khách hàng, doanh nghiệp cần quan tâm đến cộng đồng nơi mình hoạt động như một phần của mình vì xã hội có phát triển thì người dân mới có nhu cầu tiêu dùng sản phẩm của doanh nghiệp. Những đóng góp cho cộng đồng, theo ông Cảnh, không chỉ nâng cao uy tín của công ty mà còn tạo tâm lý tốt cho nhân viên khi tham gia vào các hoạt động vì sự phát triển của xã hội và vì vậy mà cam kết của Phú Mỹ 3 được duy trì liên tục như một phần của chiến lược phát triển chứ không chỉ thực hiện cho có phong trào.

Đến nay, cả nước có hơn 9.700 dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 150 tỉ đô la Mỹ. Riêng 11 tháng năm 2008, thu hút đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục xấp xỉ 60 tỉ đô la, tăng gần 3 lần so với năm 2007 và chiếm trên 41% tổng vốn đầu tư nước ngoài trong 20 năm qua.

Trả lời cho câu hỏi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) đóng vai trò thế nào trong hoạt động kinh doanh của Prudential, Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, ông John Howell, khẳng định CSR chính một yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của Prudential Việt Nam và công ty xác tín rằng mình có bổn phận hỗ trợ cộng đồng địa phương cũng như hành xử có trách nhiệm trong mọi hoạt động kinh doanh.

Với niềm tự hào đoạt giải Saigon Times Top 40 năm nay, ông Howell nhấn mạnh, việc khẳng định mình là một doanh nghiệp biết đầu tư cho phát triển bền vững sẽ giúp công ty củng cố mối quan hệ với khách hàng và có được niềm tin của công chúng vốn là yếu tố rất quan trọng đối với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau lễ trao giải, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Đồng Nai, bà Bồ Ngọc Thu, có lời nhắn nhủ đến các doanh nghiệp rằng những đóng góp cho cộng đồng dĩ nhiên rất đáng trân trọng nhưng doanh nghiệp nên quan tâm hơn đến địa phương tại nơi mình đặt công ty, nhà máy vì theo bà biết, một số doanh nghiệp có nhiều hoạt động đóng góp tại các tỉnh, thành khác nhưng lại không mấy tích cực tại “sân nhà”.

Với giải thưởng Saigon Times Top 40 đã bước sang năm thứ sáu, ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) mong muốn giải thưởng này trong những năm tới sẽ được nhân rộng ra các tỉnh thành khác và số lượng doanh nghiệp FDI được trao giải không nên chỉ bó hẹp trong Top 40.

Một trong những ấn tượng đọng lại nhiều trong các vị khách mời tham dự lễ trao giải là lời ca khúc “I have a dream” (Tôi có một giấc mơ) của nhóm ABBA được thể hiện cùng với những hình ảnh sinh động của cuộc thi Nét vẽ xanh, cuộc thi vẽ dành cho trẻ em với những nét vẽ về gia đình, quê hương, tương lai tươi sáng… Giấc mơ ấy cần sự chung tay góp sức của mọi thành phần trong xã hội, nhất là khối doanh nghiệp.

Đại diện một doanh nghiệp đã đoạt giải 5 năm liền  nhận định rằng phát triển bền vững không phải là gì quá xa vời, vấn đề là doanh nghiệp và xã hội có quyết tâm thực hiện hay không.

Giải thưởng Saigon Times Top 40 ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thuộc bốn tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương và Đồng Nai) vào sự phát triển của cộng đồng.

Đơn vị tổ chức giải thưởng là hai ấn phẩm tiếng Anh thuộc nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn là Saigon Times Daily và Saigon Times Weekly với sự phối hợp của các Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương và Đồng Nai.

Năm 2008, Ban tổ chức đã đưa ra chủ đề “Phát triển bền vững” để bầu chọn 40 doanh nghiệp xuất sắc nhất, các tiêu chí để đánh giá bao gồm doanh nghiệp có tỷ lệ vốn đầu tư thực hiện cao so với vốn đăng ký (tính đến giữa năm 2008) và có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển cộng đồng thông qua các hoạt động xã hội, từ thiện và bảo vệ môi trường.

Thời gian gần đây, khối doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực “không khói” ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Chính vì vậy, năm 2008 là năm đầu tiên Saigon Times Top 40 xét chọn và trao giải cho bốn doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và dịch vụ căn hộ, văn phòng đã có những hoạt động tích cực đối với cộng đồng.

4 doanh nghiệp được trao cúp 5 năm liền đoạt giải đều thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu:

– Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3.

– Chi nhánh Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty đường ống Nam Côn Sơn.

– Công ty TNHH Hikosen Cara.

– Công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức.

NGỌC THU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới